Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva So Se Pyongngày 27/2 cho biết vụ thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng là "bước đi tự vệkiên quyết" nhằm đối phó với "các hành động thù địch của Mỹ" đối với vụ phóng vệtinh của Triều Tiên vì mục đích hòa bình.
Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị về giải trừ quân bị, ông So SePyong cho hay: "Mỹ phải chịu trách nhiệm về tình hình (hiện nay) trên bán đảoTriều Tiên."
Ông khẳng định Mỹ phải lựa chọn giữa việc "tôn trọng quyền phóng vệtinh của Triều Tiên, mở ra một giai đoạn xoa dịu căng thẳng và ổn định hoặcvẫn tiếp tục đi theo con đường sai trái dẫn tới tình hình có thể bùng nổ nếu cứnhất quyết theo đuổi chính sách thù địch đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên."
Trong một động thái có liên quan, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày27/2 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ca ngợi các nhà khoahọc, các chuyên viên kỹ thuật và những người khác đã tiến hành thành công vụ thửhạt nhân thứ ba của nước này hôm 12/2 vừa qua và cùng chụp ảnh chung với họ ở thủ đôBình Nhưỡng.
Tuy nhiên, hãng này không cho biết các nhà khoa học hạt nhân đãchụp ảnh với ông Kim Jong Un khi nào./.