Trieu Tien: Thu thanh cong cong nghe dua dau dan tro lai khi quyen hinh anh 1Hình ảnh phát trên truyền hình ở Tokyo (Nhật Bản) cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố về vụ phóng thử thành công tên lửa mới nhất ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 5/7, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công công nghệ đưa đầu đạn quay trở lại khí quyển trong lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 4/7.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa tầm xa vừa được phóng thử có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn và nặng.

[Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân]

Vụ thử này cho thấy ngòi nổ của tên lửa đã hoạt động chính xác. Hãng tin này còn cho biết Triều Tiên mới phát triển được các nguyên liệu carbon có khả năng chịu nhiệt cho đầu đạn hạt nhân và đã sử dụng những nguyên liệu này trong vụ phóng thử nói trên.

Công nghệ bảo vệ đầu đạn khỏi nhiệt độ cao và sự rung động vào thời điểm quay lại bầu khí quyển đóng vai trò thiết yếu cho hoạt động của một ICBM, song đây là một công nghệ khó đạt được.

Nếu tuyên bố của Triều Tiên là sự thực thì điều đó có nghĩa là nước này đã đạt được bước tiến mới trong việc sẵn sàng triển khai loại tên lửa tầm xa có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới Mỹ./.
(Vietnam+)