Binh sỹ Triều Tiên luyện tập. (Ảnh: japantimes.co.jp)

Hãng tin Yonhap ngày 24/2 dẫn lời nghị sỹ Lee Chul-woo thuộc đảng cầm quyền Thế giới mới tại Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang cố gắng thu thập thông tin tình báo về cơ sở hạ tầng trọng điểm của nước này.

Thông tin trên được ông Lee Chul-woo, nghị sỹ xuất thân từ cơ quan tình báo nước này, đưa ra trong phiên họp tại quốc hội nước này liên quan đến việc thông qua các dự luật về chống khủng bố và phòng chống khủng bố mạng.

Phát biểu trước báo giới, nghị sỹ này nói: “Nhiều trường hợp đã cho thấy (Triều Tiên) thu thập thông tin tình báo về các cở sở trọng điểm ở nước ta (Hàn Quốc).”

Ông cũng cho biết các hoạt động trên của Triều Tiên được bắt đầu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị cho các cơ quan nước này tập trung mọi khả năng để tiến hành các hoạt động, mà ông này gọi là “tấn công khủng bố và tấn công mạng”, nhằm vào Hàn Quốc.

Về phần mình, Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng ngăn cản các nỗ lực tấn công mạng liên tiếp của Triều Tiên nhằm vào các sân bay, nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở quan trọng khác của nước này.

Nguy cơ Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động, mà phía Hàn Quốc gọi là tấn công khủng bố, đã liên tục được Tổng thống và các quan chức cấp cao trong chính quyền Hàn Quốc đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh thời gian vừa qua.

Đây cũng là một trong những lý do mà Chính phủ và đảng cầm quyền tại Hàn Quốc đưa ra nhằm thúc giục quốc hội sớm thông qua dự luật chống khủng bố vốn đã bị trì hoãn từ nhiều năm nay, bất chấp sự phản đối quyết liệt của phe đối lập do lo ngại dự luật này sẽ trao thêm nhiều quyền cho Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) và có thể bị lạm dụng để vi phạm các quyền tự do cơ bản của công dân.

Về phần mình, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gần đây đã dẫn tuyên bố Ngoại trưởng nước này Ri Su-yong tái khẳng định “chính sách nhất quán của Triều Tiên là phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức”./.