Binh sĩ Triều Tiên gác tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong thông báo được Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 24/8, một người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình quốc gia Triều Tiên cho rằng Washington và Seoul “một lần nữa cần hiểu rõ” tuyên bố trước đây của Bình Nhưỡng về các cuộc tập trận để từ đó “hành động một cách thận trọng" nếu muốn tránh leo thang căng thẳng.

Bác bỏ tuyên bố của Mỹ và Hàn Quốc rằng các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng thủ, người phát ngôn trên chỉ trích quân đội Mỹ đã sở hữu các máy bay ném bom chiến lược mang bom hạt nhân trên đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương, và đội tàu sân bay hạt nhân sẵn sàng hành động ở vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cũng chỉ trích các đồng minh khác của Mỹ, trong đó có Anh và Australia. Thông báo mới nhất trên của KCNA đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ-Hàn mới bắt đầu cuộc tập trận chung “Người bảo vệ Tự do Ulchi” (UFG) kéo dài 10 ngày từ ngày 21/8 tại Hàn Quốc.

[Triều Tiên: Tập trận Hàn Quốc-Mỹ sẽ dẫn đến thảm họa]

Đáp lại những chỉ trích trên, Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ hy vọng những động thái mang tính kiềm chế mới nhất của Triều Tiên sau Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới có thể mở đường cho các bên liên quan nối lại đối thoại. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố với tình hình hiện nay, các bên có thể sớm ngồi vào bàn hòa đàm. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng cảnh báo nguy cơ Triều Tiên có thể tiếp tục phóng thử tên lửa vào ngày 25/8, nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il thăm binh đoàn xe tăng đầu tiên thâm nhập Seoul trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

Trong khi đó,  Đài NHK của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên hiện đang phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới. Nhận định này được đưa ra dựa trên những bức ảnh chụp nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Viện Nghiên cứu vật liệu hóa học thuộc Học viện Khoa học quân sự quốc gia và được KCNA công bố. 

Trên một trong những bức ảnh này có thể thấy ông Kim Jong-un đang đứng cạnh một tấm bảng phác họa kế hoạch phát triển vũ khí và dòng chữ lớn Pukkuksong-3 ("Polaris"). Đây là tên của SLBM của Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ phóng thử tên lửa Pukkuksong-1 và Pukkuksong-2./.