Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài viết của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 26/4 nêu rõ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử sắp tới được tổ chức là nhờ công của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một bài xã luận, tờ báo nhấn mạnh, có được điều này là nhờ “quyết định táo bạo” của ông Kim và “tình yêu tha thiết” của toàn thể nhân dân; đồng thời khẳng định: “Đây là một sự kiện lịch sử đối với lịch sử của dân tộc, được thực hiện nhờ những nỗ lực mạnh mẽ của chúng ta vì đối thoại và hòa bình. Cải thiện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc là đòi hỏi cần thiết để đạt được thống nhất Tổ quốc."

Tờ báo cũng phê phán các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã bày tỏ phản đối cuộc gặp này.

[Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ ký thông cáo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh]

Trang mạng đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng hoan nghênh cuộc gặp sắp tới, gọi đây là kết quả do ông Kim cam kết đối với sự nghiệp thống nhất và với người dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, về mặt đối nội, giới truyền thông Triều Tiên chủ yếu vẫn không nói gì về cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới và không đăng tải các thông tin chi tiết.

Đối với hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước đây, Triều Tiên cũng không công bố thông tin cho đến tận phút chót./.