Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin ITAR-TASS ngày 30/5 dẫn các nguồn tin cho biết Triều Tiên đã sửa đổi Hiến pháp để tự tuyên bố là cường quốc hạt nhân.

Những sửa đổi như vậy trong Hiến pháp của Triều Tiên liên quan đến việc nước này mong muốn đạt được sự công nhận quốc tế với tư cách cường quốc hạt nhân.

Việc sửa đổi Hiến pháp đã được trình lên Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên vào tháng Tư năm nay.

Hiến pháp của Triều Tiên được thông qua tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 27/12/1972. Tới nay, việc sửa đổi chỉ được thực hiện một lần vào tháng 4/1992.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Mỹ đã lên tiếng khẳng định không bao giờ công nhận Triều Tiên là một nước có vũ khí hạt nhân.

Trả lời phóng viên Yonhap tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói “Mỹ từ lâu vẫn kiên định quan điểm rằng không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.”

Tuyên bố này của Washington được đưa ra vào thời điểm có thông tin nói Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp để tự thể hiện rõ là một cường quốc hạt nhân. Triều Tiên đã từng tiến hành hai vụ thử hạt nhân dưới lòng đất vào các năm 2006, 2009 và đang nỗ lực để được cộng đồng quốc tế công nhận là một cường quốc hạt nhân.

Một quan chức giấu tên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Bắc Triều Tiên cần tuân thủ Thỏa thuận đã đạt được năm 2005 và các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Ban lãnh đạo mới ở Bắc Triều Tiên cần có sự lựa chọn sáng suốt trong chính sách của mình, chấm dứt các hành động khiêu khích, đặt người dân lên trên tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân và cuối cùng là quay trở lại hội nhập với cộng đồng quốc tế”./.