Trieu Tien tuyen bo phat minh ra ruou khong gay met khi say hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: trippingblonde.com)

Tờ Pyongyang Times vừa cho biết các nhà khoa học Triều Tiên đã phát minh ra một loại rượu hoàn toàn không gây choáng váng, mệt mỏi, đau đầu và các tác dụng phụ khác hình thành sau khi say.

Tờ báo nói rằng loại rượu với vị dịu ngọt này sẽ khiến bạn tỉnh giấc trong êm ái, dù có lượng cồn chiếm từ 30-40% thành phần. Loại rượu này được cho là làm từ một loại nhân sâm quý (insam) trồng ở Triều Tiên, kết hợp với gạo nếp.

Tờ Pyongyang Times cho biết loại rượu mới "chứa đầy hương vị riêng của Triều Tiên," nhưng lại không khiến người uống nó giảm bớt tình cảm với đất nước vào ngày hôm sau.

Tờ báo còn nói rằng loại rượu mới được "các chuyên gia và những đôi yêu nhau đánh giá rất cao."

Theo Pyongyang Times Nhà máy thực phẩm Taedonggang là nơi sản xuất ra loại rượu trên và đơn vị này đã có nhiều năm nghiên cứu tìm kiếm công thức chế rượu.

Thành phần của rượu có nhân sâm Kaesong Koryo - một dược liệu được cho là chứa nhiều chất bổ dưỡng.

Pyongyang Times nói rằng việc thay đường bằng gạo nếp đã giúp loại bỏ vị đắng của nhân sâm và quan trọng hơn là cơn đau đầu hình thành sau cuộc nhậu.

Tờ báo tuyên bố loại rượu trên đã được đăng ký như một thành tựu khoa học và công nghệ quốc gia.

Báo chí Triều Tiên vẫn thường đưa ra các tuyên bố gây sốc về thành tựu đạt được trong nước. Đơn cử như năm ngoái, trang tin NK News nói rằng sản phẩm y học trích xuất từ sâm insam có thể chữa được các bệnh nguy hiểm như MERS, SARS và thậm chí là AIDS.

Andray Abrahamian, người từng tới Triều Tiên làm ăn, nói với trang tin North Korean News rằng rượu nhân sâm uống "cũng được," không quá xuất sắc.

"Có một số loại rượu chất lượng cao được làm ở Triều Tiên. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì thế giới này chẳng có thứ rượu nào không gây cảm giác chếnh choáng sau khi uống cả," ông nói./.

Thanh Nam (Vietnam+)