Ngày 9/6, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ cũng như để trả đũa mọi cuộc tấn công của kẻ thù.
 
Báo Minju Joson của Chính phủ Triều Tiên khẳng định nước này sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công phủ đầu bằng "một cuộc tấn công phủ đầu sớm hơn", và vũ khí hạt nhân sẽ là công cụ mạnh để bảo vệ hòa bình trong khu vực.
 
Nhật báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo tương tự trong một bài xã luận ra cùng ngày.
 
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận một nghị quyết phản ứng với việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ hai và phóng thử hàng loạt tên lửa. Trong dự thảo nghị quyết này có điều khoản yêu cầu tất cả các nước kiểm tra hàng hóa đi và đến Triều Tiên.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản cũng dự định thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho phép Lực lượng Phòng vệ (SDF) và Lực lượng Bảo vệ bờ biển (JCG) tiến hành kiểm tra các tàu thuyền ra vào Triều Tiên.
 
Trong một diễn biến khác, giới chức Hàn Quốc ngày 9/6 thông báo Công ty Skinnet (có trụ sở tại Seoul) đã trở thành công ty đầu tiên quyết định rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong, vốn là biểu tượng cho chính sách hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.
 
Một quan chức giấu tên của Công ty Skinnet cho biết việc rút khỏi Kaesong sẽ được tiến hành trong tháng này. Theo ông, lý do chính là "lo ngại về an ninh" đối với nhân viên của công ty cũng như tình trạng số đơn đặt hàng của công ty giảm.
 
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã xác nhận thông tin trên, nhưng vẫn nhắc lại cam kết phát triển Kaesong đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng không có thêm hành động đơn phương gây lo ngại cho các công ty Hàn Quốc. Triều Tiên chưa có phản ứng về kế hoạch rút khỏi Kaesong của Công ty Skinnet.
 
Các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc dự định sẽ tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về khu công nghiệp này vào ngày 11/6. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sáng sớm nay, bốn quan chức Hàn Quốc đã lên đường đến Kaesong để chuẩn bị cho cuộc gặp./.
 
(TTXVN/Vietnam+)