Hình ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên. (Nguồn: BBC)

Ngày 6/1, sau khi thông báo thử thành công bom H, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân của nước này để đối phó với các chính sách thù địch của Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Triều Tiên khẳng định nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân chừng nào Mỹ vẫn duy trì cái mà Bình Nhưỡng gọi là "thái độ hiếu chiến."

Triều Tiên nhấn mạnh "sẽ hành xử như một nước sở hữu hạt nhân có trách nhiệm," đồng thời cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước không bị vi phạm, cũng như không chuyển giao năng lực hạt nhân cho các bên khác.

Sáng cùng ngày, Triều Tiên thông báo đã thực hiện thành công vụ thử bom hydro (còn gọi là bom H). Đây là vụ thử bom H đầu tiên và là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên.

Vụ thử diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này.

Theo các nguồn tin, vụ thử được tiến hành vào 10h sáng 6/1 (theo giờ địa phương).

Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CEBC) cho biết sáng 6/1, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với tâm chấn ban đầu được xác định ở 41,3 độ vĩ Bắc và 129,1 độ kinh Đông.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 5,1 độ Richter xảy ra vào lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam).

Động đất có độ sâu 10 km và nằm cách thị trấn Sungjibaegam của Triều Tiên 19 km về phía Đông Bắc./.