Trieu Tien tuyen bo tiep tuc tang cuong kha nang ran de hat nhan hinh anh 1Một loại tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ diễu binh diễu hành nhân 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 20/5 tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của Triều Tiên. 

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc rằng Mỹ đang thúc đẩy một âm mưu áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên, qua đó làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức này được dẫn lời tuyên bố: “Mỹ càng gia tăng sức ép với chúng ta thì chúng ta sẽ càng tăng cường nỗ lực nâng cao khả năng răn đe hạt nhân.” 

[Triều Tiên sẽ tăng sức mạnh hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục thù địch]


Nhiều nhà quan sát cho rằng phản ứng trên của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân của mình mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới tuyên bố rằng Mỹ không hề có ý định tìm cách thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

Lâu nay Triều Tiên vẫn nhấn mạnh rằng việc họ phát triển các loại vũ khí hạt nhân là để xây dựng khả năng răn đe trước chính sách thù địch của Mỹ./.
(Vietnam+)