CHDCND Triều Tiên ngày 29/5 tuyên bố sẽ thực hiện thêm các hành động "tự vệ" nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này về vụ thử hạt nhân ngày 25/5 vừa qua.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Nếu Hội đồng Bảo an khiêu khích chúng tôi thì những hành động tự vệ của chúng tôi là không thể tránh khỏi".
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an đang thảo luận một nghị quyết mới về vụ thử hạt nhân lần thứ hai của Triều Tiên.
 
Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh "bất kỳ hành động thù địch nào của Hội đồng Bảo an cũng sẽ bị coi là sự hủy bỏ Hiệp định đình chiến cho cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950 - 1953".
 
Bộ này cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không công nhận bất cứ nghị quyết mới nào của Hội đồng Bảo an trừ khi cơ quan này xin lỗi Bình Nhưỡng về việc lên án vụ phóng ngày 5/4 vừa qua.
 
Những phản ứng gay gắt của Triều Tiên trong những ngày qua khiến Hàn Quốc hết sức lo ngại về nguy cơ Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện thêm các hành động cứng rắn trong thời gian tới.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-jae, có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang "dọn đường" cho những động thái tiếp theo và các lực lượng an ninh Hàn Quốc đang theo dõi sát mọi động thái để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào. Bộ Thống nhất Hàn Quốc thì tuyên bố sẽ đối phó linh hoạt với những đe dọa của Triều Tiên.
 
Theo các nguồn thạo tin, hiện Mỹ và Nhật Bản đang lưu hành một dự thảo nghị quyết trong các thành viên chính của cơ quan này, trong đó có điều khoản lên án vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên và kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, được đưa ra từ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này hồi tháng 10/2006 nhưng cho đến nay chưa được thực hiện.
 
Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp "hạ nhiệt" bán đảo Triều Tiên, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Jim Steinberg ngày 28/5 đã dẫn đầu phái đoàn ngoại giao cấp cao tới châu Á để tham vấn các nước tham gia tiến trình đàm phán sáu bên về cách thức ứng phó với vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên. Theo kế hoạch, phái đoàn sẽ tới Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth cùng đi./.
 
 (TTXVN/Vietnam+)