AFP/Đài Tiếng nói nước Nga/Đài KBS dẫn  nguồn tin từ báo Chosun ngày 21/11 đưa tin Triều Tiên đã kêu gọi những người ủng hộ tại Hàn Quốc hãy bỏ phiếu chống lại ứng viên của đảng cầm quyền Senuri trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên đã phát hành tập sách nhỏ kêu gọi những người ủng hộ nước này đang sinh sống ở Hàn Quốc ngăn chặn sự gia tăng sức mạnh của "bè lũ Senuri."

Bài báo trích dẫn đoạn văn tuyên truyền của Triều Tiên viết: "Nếu Senuri nắm giữ quyền lực một lần nữa, không nghi ngờ gì về việc sẽ nổ ra Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai, chứ không cần bàn tới sự xấu đi trong quan hệ liên Triều."

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/11 cũng cảnh báo các lực lượng Triều Tiên sẽ pháo kích một hòn đảo tiền tiêu nếu Hàn Quốc tiến hành tập trận tại đó như kế hoạch. Seoul trước đó đã lên kế hoạch tập trận trên đảo Yeonpyeong, nơi bị Triều Tiên nã pháo hồi năm 2010, vào cuối tuần này.

Theo quan điểm của các tác giả tài liệu tuyên truyền, chiến thắng của phe đối lập ở Hàn Quốc mà trong tài liệu gọi là "những thành viên ủng hộ Tuyên bố chung 15/6/2000," không chỉ có ý nghĩa khôi phục toàn bộ cuộc đối thoại và hợp tác liên Triều mà còn là bước khởi đầu của nền hòa bình và thịnh vượng."

Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 19/12/2012. Việc đăng ký cử tri vắng mặt đã bắt đầu diễn ra từ ngày 21/11 và kéo dài cho đến ngày 25/11./.

(Vietnam+)