Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: breitbart.com)

Yonhap đưa tin trong các cuộc trao đổi thông điệp chúc mừng nhân các lễ kỷ niệm lớn gần đây giữa Syria và Triều Tiên, hai nước đã tái khẳng định các nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương, trong bối cảnh vụ không kích của Mỹ gần đây nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria đã báo động hai nước này.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/4 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi hai thông điệp chúc mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và kỷ niệm 5 năm ông Kim Jong-un được bầu vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Trong thông điệp chúc mừng được KCNA trích dẫn có đoạn: "Hai nước bạn bè đang tổ chức lễ kỷ niệm này, và cùng lúc tiến hành cuộc chiến chống lại tham vọng của các cường quốc lớn​. Nhân dân Syria và Triều Tiên đang đấu tranh vì quyền tự quyết, chủ quyền dân tộc, cũng như an ninh và thịnh vượng của hai nước."

Thông điệp này dường như ám chỉ tới vụ không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự của chính quyền Assad hôm 7/4 vừa qua.

Vụ không kích đã dấy lên hồi chuông báo động rằng Washington có thể sử dụng lực lượng quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên liên quan tới chương trình tên lửa hạt nhân của nước này.

KCNA cũng cho biết các thông điệp "bày tỏ sự tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước."

Các thông điệp của nhà lãnh đạo Syria nói trên được đưa ra sau một bức điện tương tự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Syria hôm 6/4, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Ba'ath cầm quyền.

Trong bức điện, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lên tiếng ủng hộ chính quyền Damascus và cam kết hợp tác bền chặt hơn nữa giữa hai nước.

Kể từ thời cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il, Bình Nhưỡng đã liên tục cung cấp công nghệ vũ khí cho Syria, và mối quan hệ thân thiết giữa hai nước tiếp tục cho tới ngày nay./.