Trieu Tien van se cu phai doan tien tram toi Han Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon trả lời phỏng vấn tại Seoul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên sẽ cử một đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc vào ngày 21/1 tới để chuẩn bị cho chuyến đi của một đoàn biểu diễn nghệ thuật nước này tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo tuyên bố của bộ trên, Triều Tiên đã thông báo trước đó cùng ngày rằng Bình Nhưỡng sẽ cử đoàn tiền trạm trên tới Hàn Quốc bằng đường bộ. Lịch trình của đoàn sẽ theo đúng như kế hoạch hai bên đã nhất trí trước đó.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ có câu trả lời về vấn đề này sau khi xem xét đề xuất của Triều Tiên.

[Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên giải thích lý do hủy đoàn tiền trạm]

Trước đó, Triều Tiên đêm 19/1 bất ngờ thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ sẽ hủy chuyến đi của nhóm tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20/1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.

Theo đề xuất ban đầu, nhóm tiền trạm trên gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm dự kiến sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày. Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên giải thích về quyết định bất ngờ này.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết Triều Tiên sẽ cử 22 vận động viên tới tranh tài tại 3 bộ môn tại Olympic mùa Đông PyeongChang vào tháng tới.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng cho hay IOC đã thông qua kế hoạch về việc hai nước thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic./.
(TTXVN/Vietnam+)