Trieu Tien: Viec giai giap vu khi co the bi chan dung mai mai hinh anh 1Triều Tiên phá hủy đường hầm số 4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/12, Triều Tiên đã lên án chính quyền Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt và gây sức ép đối với quốc gia này, đồng thời cảnh bảo sự trở lại của "những cuộc đọ súng" và việc giải giáp vũ khí của Bình Nhưỡng có thể bị chặn đứng mãi mãi.

Phản ứng mạnh mẽ này của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Mỹ hồi đầu tuần tuyên bố đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ba quan chức Triều Tiên, trong đó có một trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vì bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

[Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng theo đuổi các lệnh trừng phạt]

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Washington áp dụng "các biện pháp trừng phạt tám lần với các công ty, cá nhân và tàu thuyền không chỉ của Triều Tiên mà cả của Nga, Trung Quốc và các nước thứ ba khác."

Nếu chính quyền Mỹ cho rằng gia tăng các lệnh trừng phạt và sức ép sẽ buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì "nước này đã có sự tính toán vô cùng sai lầm, và nó sẽ chặn con đường hướng tới phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mãi mãi - một kết quả không ai mong muốn"./.

(Vietnam+)