Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/8, Triều Tiên cho biết nước này đã phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản vào ngày 29/8, đây là lần đầu tiên Triều Tiên thừa nhận thực hiện hành động như vậy.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tên lửa tầm trung Hwasong-12, được phóng dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã "bay qua bầu trời phía trên bán đảo Hokkaido và Mũi Erimo của Nhật Bản theo đường bay đặt trước và tấn công chính xác vào một vùng biển mục tiêu định sẵn tại Bắc Thái Bình Dương."

[Triều Tiên lên tiếng về việc sử dụng “các biện pháp đáp trả cứng rắn”]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/8 đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua Nhật Bản, vụ việc mới nhất trong một loạt các hành động gây bất ổn khu vực Đông Bắc Á.

Đây là vụ Triều Tiên phóng tên lửa lần đầu tiên bay qua các hòn đảo chính của Nhật Bản kể từ năm 2009, tiếp sau việc Bình Nhưỡng phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tham gia vào các hoạt động tên lửa và hạt nhân./.