Binh sỹ Triều Tiên (trái) nhìn về phía binh sỹ Hàn Quốc (phải). (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Hãng thống tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 3/11 dẫn nguồn tin một quan chức quân sự nước này cho biết Triều Tiên đang tiến hành xây dựng các cơ sở vật chất chưa rõ mục đích trên đảo không người ở “Ari,” cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hơn 10km.

Quan chức trên được Yonhap dẫn lời nói: “Quân đội Triều Tiên đang tiến hành xây dựng trên đảo không người ở, cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khoảng 12-13km về phía Đông Bắc. Hiện chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động xây dựng này.”

Tuy nhiên, quan chức trên nhận xét: “Các hoạt động của quân đội Triều Tiên cho thấy dường như một công trình được trang bị các thiết bị giống như một trạm quan sát, chứ không phải là một căn cứ quân sự, đang được xây dựng. Đảo có công trình đang được xây dựng có diện tích nhỏ hơn đảo Gal nên khó có thể thiết lập một căn cứ quân sự.”

Trước đó vào tháng 7/2015, quân đội Triều Tiên cũng đã tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự và bố trí 4 pháo đa nòng cỡ 122 mm trên đảo Gal - hòn đảo không có người ở, cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khoảng 4,5 km về phía Tây Bắc./.