Người dân Hàn Quốc theo dõi hình ảnh phát qua truyền hình vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên Pukguksong-2, ở Seoul ngày 22/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, trang mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 19/6 đăng một bài bình luận yêu cầu Hàn Quốc không can thiệp vào chính sách phát triển hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là chủ đề thảo luận giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bài bình luận có đoạn viết: “Vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là chủ đề sẽ được thảo luận giữa Mỹ và chúng ta với tư cách là các bên liên quan, còn Hàn Quốc không nên can thiệp vào."

Cùng ngày, mạng tin Meari của Triều Tiên cũng đăng bài viết chỉ trích việc Hàn Quốc xem giải quyết vấn đề hạt nhân là điều kiện tiên quyết để cải thiện mối quan hệ liên Triều. Bài viết nêu rõ vấn đề hạt nhân không liên quan đến mối quan hệ liên Triều và không nên trở thành chướng ngại vật trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều. Mạng này khẳng định vấn đề hạt nhân là kết quả từ chính sách thù địch của Mỹ chống Triều Tiên nên là vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Washington.

[Triều Tiên có thể dùng biện pháp quân sự để tái thống nhất liên Triều]

Nhiều nhà quan sát cho rằng yêu cầu này của Triều Tiên có thể được hiểu là câu trả lời gián tiếp đối với phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tuần trước rằng nếu Triều Tiên ngừng thực hiện thêm các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa thì Hàn Quốc sẽ sẵn sàng đối thoại./.