Trieu Tien yeu cau LHQ giam manh so luong nhan vien quoc te hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tại biên giới liên Triều. (Ảnh: Wikipedia)

Theo một bức thư được Reuters chứng kiến hôm 4/9, Triều Tiên đã yêu cầu Liên hợp quốc cắt giảm số lượng nhân viên quốc tế triển khai ở nước này, cho rằng các chương trình của thể chế toàn cầu này đã thất bại.

Liên hợp quốc ước tính khoảng 10,3 triệu người - gần một nửa dân số Triều Tiên - đang gặp khó khăn và khoảng 41% người dân nước này không có đủ lương thực.

Trong khi đó, hồi tháng 2/2019, phía Bình Nhưỡng khẳng định nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và phải giảm phân nửa khẩu phần do hạn hán, lụt lội và các biện pháp trừng phạt.

Tổng thư ký Ủy ban hợp tác quốc gia Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Kim Chang-min đã viết thư gửi cho các quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc công tác tại quốc gia này. 

[Lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ với Việt Nam]

Bức thư nêu rõ: "Các chương trình hỗ trợ của Liên hợp quốc đã thất bại trong việc mang lại những kết quả như mong đợi, do các thế lực thù địch đã chính trị hóa những hoạt động hỗ trợ này." 

Trong bức thư, ông Kim Chang-min đề nghị Liên hợp quốc cắt giảm số lượng nhân viên quốc tế vào cuối năm nay.

Triều Tiên muốn cắt giảm số nhân viên của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) từ 6 xuống còn 1 hoặc 2 người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ 6 còn 4 người và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) từ 13 xuống còn 1 hoặc 2 nhân viên./.

(TTXVN/Vietnam+)