Trieu Tien-Han Quoc bat dau go min trong khu phi quan su hinh anh 1Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên ngày 1/10 đã bắt đầu gỡ mìn tại các địa điểm trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền, theo thỏa thuận mới đây giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột không cố ý.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký thỏa thuận thực hiện nội dung liên quan lĩnh vực quân sự trong Tuyên bố Panmunjom đạt được hồi tháng Tư, cam kết ngừng “tất cả các hành động thù địch” chống lại nhau và thiết thực loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

[Hàn Quốc đề xuất thiết lập vùng đánh bắt cá chung với Triều Tiên]

Quân đội hai miền đã tiến hành gỡ mìn trong Khu vực An ninh Chung (JSA) thuộc DMZ, vùng đất mà hai bên nhất trí giải giáp, và một phần khu Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon, nơi hai bên có kế hoạch tiến hành dự án chung khai quật các hài cốt người thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên vào năm tới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo báo chí có đoạn viết: "Trong việc đầu tiên tiến hành là gỡ mìn, quân đội hai miền sẽ cùng nỗ lực đảm bảo việc này sẽ được thực hiện một cách có hệ thống và bình thường”./.


(Vietnam+)