Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 3/7, hãng Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết nhà hoạch định chính sách kinh tế đối ngoại hàng đầu của Triều Tiên đã có cuộc thảo luận sâu rộng với Trung Quốc trong tuần này, với mục đích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Theo các nguồn tin trên, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Ku Bon-tae đã tới Bắc Kinh trong ngày 2/7 và tiến hành một loạt cuộc gặp với các quan chức nước chủ nhà phụ trách chính sách kinh tế và thương mại, cũng như các giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Trước chuyến thăm của ông Ku Bon-tae, Đại sứ quán Triều Tiên đã tiếp xúc với Tập đoàn Viễn Đông của Trung Quốc để thảo luận các dự án liên doanh quy mô lớn.

[Trung Quốc ủng hộ nỗ lực phát triển kinh tế của Triều Tiên]

Chuyến thăm của ông Ku Bon-tae, tiếp sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/6, dường như với mục đích đề nghị Trung Quốc nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên để đổi lại cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên, cũng như thảo luận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có việc mở rộng một mạng lưới điện ở Triều Tiên.

Một nguồn tin cho hay: “Thực tế việc một quan chức Triều Tiên cấp thứ trưởng được tiếp đón ở phòng VIP tại sân bay và di chuyển trên một phương tiện Trung Quốc dường như để chứng tỏ Bắc Kinh bắt đầu nỗ lực toàn diện để tăng cường quan hệ kinh tế với Triều Tiên"./.