Triệu Vy. (Nguồn: MSN)

Luật khởi kiện được nới lỏng ở Trung Quốc đã dẫn tới những lo ngại về các vụ kiện tụng phi lý, chẳng hạn như một người đàn ông đã khởi kiện vì cho rằng nữ diễn viên Triệu Vy đã nhìn anh này với ánh mắt quá dữ dội qua màn ảnh nhỏ.

Theo Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, những quy định mới khiến các tòa án khó bác bỏ đơn kiện bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/5, và đã dẫn tới việc số lượng các vụ kiện trong tháng 5 tăng tới 29% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 1 triệu vụ kiện.

"Trước đây, những vụ kiện hành chính, chẳng hạn như cá nhân kiện tổ chức chính phủ, rất khó được chấp nhận," Li Heping, một luật sư ở Bắc Kinh cho biết.

Trong thông báo về hệ thống mới, Tân Hoa xã cho hay: "Các nhà chức trách quyết tâm chấm dứt những hành vi gây cản trở của các tòa án và quan chức đối với những vụ kiện tụng."

Sự thay đổi này đã dẫn tới việc Tòa án quận Phổ Đông, Thượng Hải nhận được đơn kiện diễn viên Triệu Vy. Dịch vụ đường dây nóng của tòa án đã xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, một quan chức tòa án giấu tên đã từ chối cho biết tòa án có chấp nhận đơn kiện này hay không.

Các báo cáo cho biết đơn kiện này của một người đàn ông Thượng Hải có liên quan tới bộ phim truyền hình “Mẹ hổ bố mèo,” bắt đầu trình chiếu từ tháng Năm, tập trung vào cách tiếp cận khác nhau của hai vợ chồng trẻ về việc nuôi dạy cô con gái. Triệu Vy đóng vai bà mẹ không ngừng thúc đẩy con phát triển, trong khi người cha muốn con mình được tự do hơn một chút.

Tờ Legal Daily cho biết nguyên đơn cáo buộc cái nhìn của Triệu Vy đã gây ra “thiệt hại tinh thần” cho anh ta.

Gan Wen, phó trưởng phòng nhận hồ sơ của tòa án tối cao, đã phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 9/6 cho rằng trường hợp này chính là ví dụ của việc công dân lạm dụng quyền khởi kiện.

"Chúng ta không nên lãng phí nguồn lực tư pháp vào những vụ việc như thế này," Gan cho biết./.