Giây phút chia tay sau cuộc gặp mặt đoàn tụ giữa các thành viên gia đình ly tán Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 22/1/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các quan chức Chữ thập ​Đỏ hai miền Triều Tiên vừa kết thúc cuộc thương lượng kéo dài 2 ngày và nhất trí cùng tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình ly tán từ ngày 20–26/10 tại Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Quy mô đợt tổ chức cuộc gặp gia đình ly tán lần này sẽ gồm 200 người, mỗi bên 100 người.

Đại diện Hội chữ Thập Đỏ hai miền đã bắt đầu cuộc đối thoại trên từ khoảng 11 giờ trưa 7/9 (giờ địa phương) tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmumjom và kéo dài tới 1 giờ sáng 8/9.

Ngoài vấn đề tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình ly tán, phía Hàn Quốc còn cho biết Triều Tiên đã tỏ thái độ tích cực khi đề cập đến các phương án nhằm giải quyết triệt để vấn đề gia đình ly tán như xác định chính xác số người ly tán còn sống hoặc đã qua đời, việc tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cũng như bố trí cho người ly tán hồi hương, đồng thời sắp xếp các cuộc gặp qua liên lạc điện thoại và cầu truyền hình trực tiếp.

Như vậy, đây là lần đầu tiên hoạt động này được nối lại kể từ tháng 2/2014 và cũng là hoạt động được hai bên thống nhất tổ chức thực hiện theo tinh thần Thỏa thuận liên Triều vừa đạt được hôm 25/8 vừa qua./.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên mang tính lịch sử được tổ chức năm 2000, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp và 7 đợt qua cầu truyền hình. Tuy nhiên, gần một nửa trong số 130.000 người Hàn Quốc đăng ký đoàn tụ từ năm 1988 đã qua đời mà không được gặp người thân sống tại miền Bắc./.