Cụ bà Hàn Quốc 96 tuổi (trái) gặp lại người thân ở Triều Tiên tại Kumgang ngày 20/2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất nước này ngày 31/8 cho biết hai miền Triều Tiên dự kiến vào tuần tới sẽ thảo luận việc tổ chức một cách thường xuyên các đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo bộ trên, quan chức thuộc Hội Chữ thập đỏ của hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành cuộc hội đàm cấp chuyên viên vào ngày 7/9 tới ở làng đình chiến Panmunjom.

Chương trình nghị sự của cuộc hội đàm lần này sẽ không chỉ bao gồm chi tiết của đợt đoàn tụ sắp tới mà còn có cả cách thức tiến hành một cách thường xuyên những đợt tiếp theo.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn bộ trên Jeong Joon-hee nói rằng chính phủ nước này sẽ dốc sức tổ chức đợt đoàn tụ sắp tới càng sớm càng tốt nhân dịp Tết Trung Thu năm nay khi xét tới nguyện vọng của các gia đình bị ly tán.

Đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh đã trở thành vấn đề mang tính nhân đạo cấp bách nhất do hầu hết những người thuộc diện bị ly tán còn sống đều đã hơn 70 tuổi.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết tính đến cuối tháng 12/2014, số người đăng ký được đoàn tụ đã lên tới 129.000 người, tuy nhiên đến nay chỉ có 68.264 người còn sống.

Trước đó hôm 25/8, hai miền Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận, theo đó hai bên sẽ nối lại các đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên được tổ chức năm 2000, đến nay hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình. và lần đoàn tụ gần đây nhất được tiến hành vào đầu năm 2014./.