Ngày 13/9, Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách các gia đình bị ly tán sẽ tham gia cuộc đoàn tụ sắp tới sau ba năm bị gián đoạn.

Đây là cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán đầu tiên giữa hai miền kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye lên nắm quyền.

Trước đó, ngày 23/8, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ vào tháng 9 cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, theo đó mỗi bên sẽ có 100 người tham gia và mỗi người được đi cùng tối đa 5 thân nhân.

Cuộc đoàn tụ dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 30/9 tại Khu du lịch núi Kumgang.

Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc (KNRC) đã xác nhận danh tính khoảng 149 người ở Hàn quốc sẽ tham gia đoàn tụ trong danh sách 200 người mà phía Triều Tiên gửi ngày 29/8 vừa qua, nhưng không xác định được danh tính 51 người còn lại.

Ngoài ra, danh tính của 1.756 người ở Triều Tiên là thân nhân của 149 người nói trên cũng đã được chuyển cho phía Bình Nhưỡng.

[Triều-Hàn ấn định thời điểm tổ chức đoàn tụ gia đình]

Phía Seoul cũng đã gửi danh sách 250 người và thân nhân của họ ở miền Bắc. Tuy nhiên KNRC không cho biết có bao nhiều người trong số đó đã được Bình Nhưỡng xác nhận là còn sống để có thể tham gia cuộc đoàn tụ sắp tới.

Dựa trên danh sách trao đổi giữa hai miền, KNRC sẽ liên hệ với những người có thể tham gia cuộc đoàn tụ và chốt lại danh sách 100 người để gửi cho miền Bắc vào ngày 16/9 tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào năm 2000 và từ đó đến nay đã tổ chức 18 cuộc đoàn tụ tương tự cho 20.000 người chưa được gặp thân nhân kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên do quan hệ căng thẳng giữa hai miền, chưa có cuộc đoàn tụ nào được tổ chức kể từ năm 2010./.