Phiên bản “Ông lão đánh cá và con cá vàng” lần này là sự kết hợp của diễn xuất kịch, múa rối, âm nhạc và video nghệ thuật. (Ảnh: Viện Goethe Hà Nội)

Vở kịch thiếu nhi “Ông lão đánh cá và con cá vàng” sẽ chính thức được công diễn vào lúc 20 giờ các ngày 28, 29/11 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Vé miễn phí được phát từ 9 giờ (ngày 23/11) tại Viện Goethe Hà Nội (số 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Vở diễn “Ông lão đánh cá và con cá vàng” được dàn dựng dựa theo nội dung câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới của anh em nhà Grimm.

Đại diện êkíp thực hiện cho biết, trong vở kịch này, văn hóa Việt Nam và văn hóa Đức sẽ gặp gỡ, tương tác với câu chuyện theo một cách thức mới, tươi vui.

Cụ thể, phiên bản sân khấu “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là sự kết hợp của diễn xuất kịch, múa rối, âm nhạc và video nghệ thuật. Điều đó nhằm tạo ra sự khác biệt, mang lại ấn tượng mới mẻ cho công chúng.

Đặc biệt, những video clip trò chuyện của thiếu nhi hai nước Việt-Đức được sử dụng lồng ghép trong đó là điểm nhấn riêng, mang tới hơi thở đương đại cho bản dựng này.

“Ông lão đánh cá và con cá vàng” là câu chuyện về một về một ông lão nghèo khổ sống cùng một bà vợ tham lam. Một ngày kia, ông lão bắt được con cá vàng (vốn là một con cá thần). Con cá xin ông thả tự do và hứa sẽ thực hiện một điều ước của ông. Tuy nhiên, ông lão không cầu mong bất cứ điều gì cho mình và thả tự do cho con cá.

Trở về nhà, ông kể lại câu chuyện với vợ. Với lòng tham không cùng, người vợ đã ép buộc ông lão yêu cầu cá vàng thực hiện những đòi hỏi của bà: đổi một chiếc máng lợn mới, một căn nhà mới, biến bà ta trở thành nữ hoàng với cung điện lộng lẫy, kẻ hầu người hạ…

Đỉnh điểm, bà ta đòi trở thành vua của biển cả để điều khiển cả cá vàng. Lúc này, cá vàng nổi giận và thu hồi tất cả những gì đã thực hiện. Ông và bà vợ trở về hoàn cảnh nghèo khổ trước đó.

Bản dựng “Ông lão đánh cá và con cá vàng” lần này là kết quả của sự hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và Đức. (Ảnh: Viện Goethe Hà Nội)

Bản dựng “Ông lão đánh cá và con cá vàng” lần này là kết quả của sự hợp tác giữa Nhà hát Tuổi Trẻ (Việt Nam), Viện Goethe Hà Nội và Nhà hát Thế hệ trẻ Dresden (Đức).

Theo đó, nghệ sỹ người Đức Dominik Gunther đảm nhiệm vai trò đạo diễn, nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh và nghệ sỹ Bùi Như Lai của Nhà hát Tuổi Trẻ là trợ lý đạo diễn. Diễn viên của hai nhà hát phối hợp biểu diễn.

Đây là lần thứ hai đạo diễn người Đức Dominik Gunther kết hợp cùng các nghệ sỹ Việt Nam để dàn dựng tác phẩm sân khấu.

Trước đó, năm 2014, đạo diễn Dominik Gunther cũng đã kết hợp cùng nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh và các diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ để đưa “Vòng phấn Kavkaz” - một trong những kiệt tác sân khấu thế giới của tác giả Beltolt Brecht lên sân khấu Thủ đô Hà Nội./.