Giao diện trang web có mã độc bị chặn bởi YOLO mini. (Nguồn: MOG)

Sáng 23/2, Công ty Cổ phần MOG phát đi thông báo đã nâng cấp trình duyệt di động YOLO mini, cập nhật tính năng chặn trừ tiền ngầm khi truy cập vào một số trang web “bẩn,” tính năng cảnh báo hiểm họa mã độc và các phần mềm độc hại từ hơn 30.000 website khác nhau.

Theo đó, YOLO mini được lập trình thông minh, có khả năng nhận diện các mã độc, kịp thời đưa ra cảnh báo cho người dùng trước khi họ kịp nhấn vào những website lạ hoặc tải các file, ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Thực tế cho thấy, các hiểm họa do mã độc gây ra đang là mối lo ngại của người dùng. Theo một báo cáo của Kaspersky, trong quý 4/2015, Việt Nam đứng thứ ba về mối nguy hiểm khi lướt web.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định trong năm 2016, tình hình an toàn, an ninh thông tin mạng tại Việt Nam vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đòi hỏi các tổ chức, cá nhân phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để phòng tránh.

Mã độc trên di động bao gồm nhiều loại và hoạt động ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể gây các hậu quả nghiêm trọng như thu thập, sử dụng và phổ biến trái phép thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng (thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, facebook…), tự động gửi các tin nhắn ngầm mà người dùng không biết, khiến họ bị trừ tiền một cách vô lý, xóa những file quan trọng và thậm chí phá hủy toàn bộ hệ thống thông tin của thiết bị bị nhiễm …

Ông Phạm Đức Hải, Giám đốc dự án YOLO cho hay, trình duyệt của đơn vị này không chỉ cảnh báo người dùng về các website chứa độc mà còn tự động chặn các phần mềm độc hại tải xuống máy, giúp điện thoại của người dùng an toàn hơn với các mã độc mạnh.

Được xây dựng trên nền tảng Chrominum, Yolo mini là phiên bản thu nhỏ của trình duyệt YOLO với dung lượng cài đặt giảm xuống còn 1.3 MB, tối ưu hóa phần lớn các tính năng chính nhưng vẫn giữ nguyên giao diện./.