Mozilla, hãng sở hữu trình duyệt web phổ biến Firefox, cuối ngày 13/7 vừa qua đã bất ngờ cho áp dụng các biện pháp kỹ thuật chặn công cụ đa phương tiện Flash bằng cách thiết lập chế độ chặn (block) mặc định trong trình duyệt Firefox.

Động thái trên của Mozilla diễn ra một ngày sau khi Giám đốc bảo mật của Facebook kêu gọi Adobe, hãng sở hữu và phát triển Flash "khai tử" công cụ này.

Sở dĩ, Flash bất ngờ trở thành đối tượng bị xa lánh từ các hãng công nghệ Internet là từ một vụ gián điệp mạng được tiết lộ tuần trước, cho thấy nhóm tin tặc có tên gọi Hacking Team đã sử dụng và khai thác lỗ hổng bảo mật trên Flash để theo dõi từ xa máy tính của người dùng và gây nhiễm chúng bằng phần mềm độc hại.

Sau khi thông tin trên được tiết lộ trên mạng, Giám đốc bảo mật của Facebook Alex Stamos đã gửi lên tài khoản Twitter cá nhân dòng tweet: "Đây là thời gian cho Adobe thông báo về ngày tồn tại cuối cùng của Flash."

Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Stamos, giám đốc Mark Schmidt của Mozilla đã cho dừng hoạt động tất cả các phiên bản Flash trong trình duyệt Firefox. Điều này có nghĩa là người dùng Firefox sẽ không thể bật plug-in để truy cập nội dung Flash - họ sẽ phải tìm ra một trình duyệt khác nếu họ cần phải sử dụng Flash.

Adobe (ADBE) đã không lập tức bình luận về vụ việc.

Flash là một chương trình, công cụ kết hợp phần mềm đa phương tiện, đóng vai trò "trung gian," phần mở rộng (add-on) cho trình duyệt, cho phép tích hợp, hiển thị các nội dung đa phương tiện phong phú.

Flash được sử dụng rộng rãi một thập kỷ trước, cung cấp sức mạnh cho các trò chơi, hình ảnh động, video trên Web. Khi YouTube ra mắt vào năm 2005, video của nó là hoàn toàn dựa trên Flash, đòi hỏi người dùng phải cài đặt plug-in phần mềm Flash để xem video trên YouTube.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2010, khi Steve Jobs viết một lá thư cho hãng Adobe cảnh báo về lỗ hổng bảo mật, đổ lỗi cho Flash player của công ty này là nguyên nhân khiến máy tính Mac bị treo đột ngột không rõ lý do và nhấn mạnh Flash là "một trong các hồ sơ bảo mật tồi tệ nhất trong năm 2009."

Jobs đã đúng - Flash đã có một hồ sơ bảo mật khốn khổ. Nó thường xuyên đứng đầu danh sách hàng năm của Symantec về các chương trình plug-in dễ bị tổn thương.

iPhone không bao giờ được hỗ trợ Flash. Mặc dù điện thoại thông minh Android ban đầu được hỗ trợ Flash - và thực tế được sử dụng như là một ưu điểm của sản phẩm để bán hàng - nhưng sau đó, Adobe đã dừng hỗ trợ Flash cho tất cả các điện thoại thông minh trong năm 2011.

YouTube đã thử nghiệm dùng video gốc trong các trình duyệt cách đây vài năm và chính thức chia tay với Flash trong tháng Một năm nay./.