Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel. (Nguồn: NewYork Times/TTXVN)

Ngày 5/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ có chuyến thăm Việt Nam, Lào và Malaysia từ ngày 6-12/5.

Trong thông cáo báo chí ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Russel sẽ tới thủ đô Vientiane của Lào ngày 6/5 để tham dự vòng Đối thoại Song phương Toàn diện M-Lào với một phái đoàn Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

Trong hai ngày 7-8/5, Trợ lý Ngoại trưởng Russel sẽ gặp các quan chức cấp cao tại Luang Prabang để trao đổi về Sáng kiến Hạ nguồn Sông Mekong, Những người bạn Hạ nguồn Mekong, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Ngày 9-10/5, ông Daniel Russel sẽ tới thủ đô Hà Nội gặp gỡ các quan chức cấp cao Việt Nam để thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề liên quan tới ASEAN và Biển Đông.

Trước khi kết thúc chuyến công du, ông Russel sẽ tới Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 29 và thảo luận với giới chức chủ nhà về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có hợp tác an ninh và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.