Tro ly Ngoai truong My thao luan voi quan chuc Nhat ve van de khu vuc hinh anh 1Tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell. (Ảnh: Stripes/TTXVN)

Ngày 12/7, tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell gặp các quan chức Nhật Bản, thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề khác của khu vực.

Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Stilwel kể từ khi ông nhậm chức vụ này ngày 20/6 vừa qua.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell đã có các cuộc gặp riêng với Thứ trưởng Nhật Bản Takeo Akiba, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuhiro Suzuki và Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương Kenji Kanasugi.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong các cuộc thảo luận, giới chức hai nước nhất trí tăng cường hợp tác vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa cũng như phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Mỹ-Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của liên minh song phương]

Ngoài ra, các vấn đề khác mà hai bên có thể đã thảo luận là căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran về thỏa thuật hạt nhân ký năm 2015 và các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở gần Eo biển Hormuz.

Theo kế hoạch, ngày 14/7 tới, ông Stilwell sẽ rời Nhật Bản, tới Philippines và tiếp đó Hàn Quốc và Thái Lan.

Ông Stilwell rút khỏi Không quân Mỹ từ năm 2015 sau 35 năm phục vụ trong lực lượng này.

Ông đã giữ chức Giám đốc Nhóm Tiêu điểm chiến lược Trung Quốc tại trụ sở Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ và từng là phụ tá cấp cao tại Trung tâm Đông Tây ở Honolulu.

Cựu quân nhân này từng có thời gian phục vụ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như đảm nhiệm vị trí tùy viên quân sự tại Bắc Kinh, Trung Quốc./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)