Thông tin từ Kaspersky Việt Nam ngày 23/10 cho hay, sơ kết thông tin bảo mật tháng 9 cho thấy, chương trình độc hại có dung lượng lớn nhất là Trojan.Win32.Chifrax.d với 388 MB.

Loại này cũng có vô số biến thể, và tất cả đều lớn hơn 300 MB.

Phần mềm độc hại lan truyền nhiều nhất trên mạng  được Kaspersky “bình chọn” là Packed.Win32.TDSS.z. Trong vòng 1 tháng phần mềm này đã cố xâm nhập vào máy tính ở 108 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, website lây nhiễm mã độc ảnh hưởng nhiều người dùng internet nhất thuộc về 1 website “dành cho người lớn," chiếm 1,6% lượng lây nhiễm toàn cầu, ảnh hưởng nhiều tới người dùng internet.

Kaspersky đã phát hiện ra động thái lan truyền virus Trojan từ website này, chủ yếu là Trojan-Downloader.Win32.Agent và các biến thể của Trojan-Downloader.Win32.Agent.startpage.

Kaspersky cũng cho biết những thông báo gây rối đáng ghét nhất thuộc về Hoax.JS.Agent.c. Chương trình này tự động gửi những video clip thô tục và bỏ bom tin nhắn mà nạn nhân không thể dừng lại được.

Cũng trong bản báo cáo sơ kết này, Kapersky còn công bố các quốc gia có nhiều website lây nhiễm mã độc, chứa nhiều đường dẫn đính kèm mã độc./.

Trung Hiền (Vietnam+)