Theo Ban Bảo vệ An ninh-Quốc phòng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, tình trạng mất trộm trên các chuyến tàu, đặc biệt là tàu chở hàng trong quý I/2009 diễn biến rất phức tạp và có tính chất nghiêm trọng.

Ba tháng đầu năm, đã xảy ra hơn 20 vụ mất cắp hàng hóa trên các đoàn tàu hàng chuyên tuyến và thuê hành trình. Các đoạn đường sắt thường xảy ra mất cắp là Đồng Mỏ-Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Đà Nẵng-Nha Trang... Đặc biệt, tình trạng mất cắp trên các tàu hàng phía Nam diễn biến rất phức tạp.

Ngày 25/2, khi kiểm tra tại ga Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), lực lượng chức năng của ngành đã phát hiện kẻ gian ăn cắp 17 kiện hàng trên tàu HSD3. Hai ngày sau, tại ga Sóng Thần (tỉnh Bình Dương), kẻ gian đã lấy đi 40 bình ắcquy của tàu HBN1. Sau khi đã lấy cắp hàng hóa, kẻ gian còn ghi lại lời đe dọa.

Ngày 4/3, tàu hàng HSD4 xuất phát từ ga Sóng Thần đến ga Đà Nẵng, khi về đến ga Đà Nẵng, phát hiện toa xe container chở bia Heineken đã bị mất niêm phong kẹp chì. Đại diện chủ hàng cùng ga Đà Nẵng đã lập biên bản mở toa hàng trên để kiểm tra, phát hiện bị mất 62 thùng bia Heineken, 155 vỏ lon bia rỗng, 440 thùng bia bị xé rách bao bì. Kẻ gian sau khi đã lấy cắp hàng hóa cũng để lại lời đe dọa.

Trước tình trạng này, Tổng Công ty đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh trật tự đối với các đoàn tàu hàng. Ban Bảo vệ An ninh-Quốc phòng và Công ty Vận tải Hàng hóa đường sắt đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường. Riêng Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Sài Gòn đã bố trí 1 tổ bảo vệ cơ động đến khu vực Nha Trang phối hợp với cơ quan chức năng địa phương bảo đảm an ninh trật tự.

Tổng Công ty cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức lực lượng bảo vệ trên tàu, đồng thời lập các đội bảo vệ cơ động để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng trộm cắp, phá hoại trang thiết bị đường sắt./.

(Tin tức/Vietnam+)