Trung tá Ngô Vĩnh Phúc, Trưởng Phòng Điều tra tội phạm hình sự  công an Lai Châu cho biết, ngày 10/5, Cơ quan điều tra nhận được trình báo của Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ về việc phòng Tài vụ của đơn vị này bị kẻ gian phá cửa sổ, lấy trộm một két sắt trong đó có hơn 900 triệu đồng.

Số tiền này là lương của cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm mới được lĩnh về chưa kịp cấp phát.  Ngoài ra, trong két còn có nhiều tài liệu, sổ sách khác.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy các đối tượng đã dùng vật cứng cạy cửa sổ, phá khung sắt chui vào bê chiếc két sắt ra ngoài rồi lăn xuống bờ suối Mường So (cách đó 36 mét). Két sắt bị cạy phá và để lại trên vũng lầy, trong đó còn lại một số sổ sách, giấy tờ.

Trong lúc công an đang dùng các biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc gần 30 đối tượng nghiện ma túy tại địa bàn thì khoảng 17 giờ ngày 11/5, đối tượng Phạm Bá Đông, sinh năm 1971, trú tại xã Mường So (huyện Phong Thổ) là lái xe của đơn vị trên đã  đến công an tự thú về hành vi trộm cắp tài sản của mình và giao nộp vật chứng.

Theo lời khai của Phạm Bá Đông, ngày 9/5, biết Phòng Tài vụ lĩnh lương cho cán bộ nên hắn đã rủ cháu ruột là Phạm Bá Thi, sinh năm 1983 (trú tại tổ 4, phường Quyết Thắng - thị xã Lai Châu) và một đối tượng khác tên là Thuyên trước đây làm công nhân Công ty Hoàng Nam Lai Châu tổ chức vụ trộm cắp.
 
Khoảng 1 giờ ngày 10/5, ba đối tượng trên mang theo xà beng và dao nhọn đến hiện trường gây án, phá cửa sổ, bê chiếc két sắt ra bờ suối cạy phá, lấy toàn bộ số tiền trong đó. Sau đó bọn chúng đem tang vật về nhà Đông chia làm 3 phần, không đếm chính xác được bao nhiêu tiền.
 
Theo lời khai của Đông, đến rạng sáng ngày 12/5, cơ quan điều tra đã liên lạc qua điện thoại với đối tượng Thuyên đang bỏ trốn tại Thanh Hóa. Đối tượng này đã xin ra tự thú, khai báo nơi cất giấu tiền.

Đến thời điểm này, Cơ quan điều tra đã thu lại khoảng 627 triệu đồng trong tổng số trên 900 triệu đồng bị mất; đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp truy bắt những kẻ phạm pháp đang bỏ trốn. Theo thông tin ban đầu, cả 3 đối tượng trong vụ án này đều nghiện ma túy.
 
Còn đối tượng Phạm Bá Thi hiện vẫn đang lẩn trốn./.
 
(TTXVN/Vietnam+)