Ngày 29/5, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước, Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài đã đưa ra xét xử lưu động đối với bảy bị cáo về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ."

Đó là các bị cáo Trần Tứ Phương (sinh năm 1983), Phạm Anh Văn (sinh năm 1989), Nguyễn Văn Phụng (sinh năm 1985), Lê Thanh Sang (sinh năm 1990), Trần Văn Nhất (sinh năm 1987), Lương Văn Hải (sinh năm 1990) và Trần Duy Thảo (sinh năm 1990).

Xét thấy hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cải tạo, giam giữ các phạm nhân khác, Hội đồng xét xử tuyên phạt Tứ Phương thêm 7 năm tù, Trần Văn Nhất 6 năm tù, Lê Thanh Sang 5 năm tù, Nguyễn Văn Phụng 4 năm 6 tháng tù, Phạm Anh Văn 4 năm tù, Trần Duy Thảo 4 năm tù, Lương Văn Hải 4 năm tù về tội “trốn khỏi nơi giam,” chưa kể số năm tù mà các phạm nhân phạm tội trước đó.

Theo cáo trạng, bảy bị cáo trên là phạm nhân đang chấp hành án, được giam chung cùng với 41 phạm nhân khác tại buồng số 65 thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 12/7/2011, Phương rủ Sang và Nhất đục tường buồng giam trốn trại và được cả hai đồng ý. Mặc dù một số phạm nhân trong phòng phản đối nhưng biết Phương là trưởng buồng giam nên không ai dám báo cán bộ trại giam.

Sau đó, Phương và Nhất dùng chậu nhựa đốt lấy ánh sáng thay nhau đục tường, còn Sang dùng chậu nhựa gõ nhịp cho các phạm nhân khác hát để át tiếng động. Lúc này, Phụng, Văn, Thảo, Hải xin Phương trốn trại theo nên cùng tham gia bện dây, đốt chậu nhựa lấy ánh sáng.

Đến 1 giờ ngày 13/7/2011, khi đục được lỗ thủng vừa người chui, các bị cáo buộc dây vào song sắt cửa thông gió lần lượt chui ra ngoài buồng giam. Trong lúc các đối tượng đang vượt tường rào thì cán bộ trại giam đi tuần phát hiện, báo động truy bắt được Sang, Thảo và Phụng, các đối tượng còn lại trốn thoát.

Trong quá trình lẩn trốn, Phương và Nhất đã dùng chứng minh nhân dân giả để tránh bị phát hiện nhưng sau đó các đối tượng lần lượt bị bắt theo lệnh truy nã./.