Các máy bay chiến đấu của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên Hội đồng nhân dân Syria Mohammad Jihad al-Laham vừa thông qua Tổng thống Syria Bashar al-Assad để gửi lời khen ngợi chính quyền Nga vì những gì nước này đã làm được tại Syria.

Theo ông al-Laham, chỉ trong vòng có 2 tuần, Nga cùng quân đội Syria, đã tổ chức các chiến dịch quân sự chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đạt được nhiều thành tựu hơn so với liên minh do Mỹ lãnh đạo thực hiện, qua các cuộc không kích đã bắt đầu cách nay hơn một năm.

Ông đưa ra những tuyên bố này trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko.

Ông al-Laham cũng nói rằng thái độ của Nga cho thấy hoạt động chống khủng bố của nước này có thể mang tới các kết quả tích cực, không giống những hành động của Mỹ trong khu vực.

Theo ông, người Mỹ tuyên bố họ muốn chống IS, nhưng có vẻ với họ, đây là thách thức quá khó nhằn.

Ông nói rằng những gì Nga thực hiện đã "khôi phục quy tắc tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế," không giống như Mỹ. Ông còn cảm ơn bà Matviyenko vì bài phát biểu trước cộng đồng quốc tế, ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Syria.

Theo ông al-Laham, quan điểm về mặt nguyên tắc của Nga đã "lột trần các chính sách xảo trá và lừa bịp của Mỹ, vẫn được họ sử dụng trên trường quốc tế."

“Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều nỗ lực để phát triển các mối quan hệ thân thiện giữa Nga và Syria, điều sẽ có tác động tích cực lên toàn thế giới và hài hòa với tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế" - hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông al-Laham, cho biết.

Luật quốc tế chỉ cho phép một quốc gia dùng vũ lực trên lãnh thổ một quốc gia khác theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quóc, dưới yêu cầu trợ giúp từ chính quyền của nhà nước đó, hoặc để tự vệ.

Nga đã mở chiến dịch không kích vào các vị trí của IS tại Syria theo yêu cầu từ nhà lãnh đạo hợp pháp của Syria, Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu không kích khi chưa được sự đồng tình của Hội đồng bảo an và cũng không phối hợp hành động với chính quyền Syria./.