HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Johnson Electric Holdings Limited, doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên sản xuất động cơ điện và hệ thống truyền động đã công bố kết quả sản xuất – kinh doanh trong sáu tháng đầu năm tài chính 2019/2020 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2019). Theo đó, tổng doanh thu của Johnson Electric đạt 1,565 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm tài chính 2018/2019; lợi nhuận gộp giảm 10%, xuống còn 357 triệu USD; lợi nhuận ròng thuộc về các cổ đông đạt 162 triệu USD, tăng 16% hoặc 18,44 UScent trên mỗi cổ phiếu trên cơ sở pha loãng hoàn toàn.

Lĩnh vực sản xuất trên phạm vi toàn cầu đang trải qua thời kỳ suy thoái mạnh nhất và lan rộng nhất về mặt địa lý kể từ năm 2012. Trong môi trường hoạt động đầy thách thức như vậy, song Johnson Electric vẫn tiếp tục đạt được tiến bộ tích cực trên một loạt các sáng kiến ​​chiến lược quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa vị thế cạnh tranh và khả năng thích ứng của mình.

Xét theo từng mảng sản xuất – kinh doanh, thì Nhóm sản phẩm ô tô (Automotive Products Group – APG), chiếm tới 79% tổng doanh số của Johnson Electric, đã ghi nhận doanh số giảm nhẹ 1% trên cơ sở tỷ giá tiền tệ không đổi so với nửa đầu năm tài chính trước đó. Các hoạt động của đơn vị kinh doanh mạnh nhất đến từ Quản lý động cơ và Truyền tải, Hệ thống Truyền động và Stackpole International, mỗi nhóm được hưởng lợi từ một số chương trình mới ra mắt và nhu cầu duy trì cho các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp giảm khí thải. Doanh thu bán hàng của APG giảm nhẹ, trong bối cảnh sản xuất xe hạng nhẹ toàn cầu giảm 6% trong 6 tháng qua. Đáng kể nhất là sự sụt giảm 13% tại thị trường Trung Quốc, vốn là nguồn tăng trưởng nhu cầu lớn nhất của ngành trong hai thập kỷ qua.

Tiếp đó, Mảng sản phẩm công nghiệp (Industry Products Group – IPG), đóng góp 21% tổng doanh số của Tập đoàn, ghi nhận mức giảm 14% doanh số trong tính theo đơn vị tiền tệ không đổi trong sáu tháng đầu năm tài chính 2019/2020. Một sự kết hợp của các yếu tố không thuận, như tranh chấp thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiêt, nhu cầu có dấu hiệu sụt giảm… góp phần vào sự sụt giảm đáng thất vọng này.

Đánh giá về kết quả sản xuất – kinh doanh trong sáu tháng đầu năm tài chính 2019/2020, Tiến sĩ Patrick Wang, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Johnson Electric nhận định: “Trước các điều kiện phức tạp, gặp nhiều khó khăn và khó đoán của kinh tế vĩ mô và các ngành công nghiệp, thì kết quả sản xuất – kinh doanh của Johnson Electric trong 6 tháng qua có thể coi là tương đối ổn. Triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng tôi lạc quan dự đoán một cách thận trọng rằng, doanh số trong nửa cuối năm tài chính sẽ vượt hơn mức của nửa đầu năm. Và kết quả cuối cùng là, tổng doanh số của cả năm tài chính này sẽ chỉ thấp hơn một chút so với năm tài chính trước”.

Thông tin về Johnson Electric Group

Johnson Electric là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên sản xuất động cơ điện, bộ truyền động, hệ thống truyền động và các thành phần cơ điện liên quan. Johnson Electric phục vụ một loạt các ngành công nghiệp bao gồm ô tô, thiết bị đo lường thông minh, thiết bị y tế, thiết bị tự động hóa trong gia đình, hàng trắng, dụng cụ điện, thiết bị cắt cỏ… Tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông và sử dụng hơn 37.000 lao động làm việc tại hơn 23 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới. Johnson Electric có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Mã chứng khoán: 179). Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:Twww.johnsonelectric.com.

Giang Tran