SEOUL, HÀN QUỐC – Media OutReach – Trong khi năm 2020 đã thay đổi cách chúng ta thưởng thức nhiều loại hình giải trí khác nhau, K-pop tiếp tục là một hiện tượng văn hóa trên toàn thế giới và là một trong những cộng đồng mang tính toàn cầu nhất trên Twitter hiện nay. Người hâm mộ kết nối với các nghệ sĩ K-pop yêu thích của họ và tham gia vào các cuộc trò chuyện với nhau trên khắp thế giới, lập kỷ lục mới với 6,7 tỷ Tweet liên quan đến K-pop trong năm 2020 trên phạm vi toàn cầu. Với hơn 300 chủ đề K-pop để theo dõi trên Twitter, giờ đây có thể dễ dàng hơn bao giờ hết để xem và tham gia vào các cuộc trò chuyện hay nhất mỗi ngày về các nghệ sĩ K-pop mà bạn yêu thích.

Ông YeonJeong Kim, Trưởng bộ phận Đối tác K-pop Toàn cầu của Twitter cho biết: “Ngay cả trong một năm mà âm thanh của K-pop không thể lấp đầy các đấu trường và địa điểm mà họ thường làm, thì cộng đồng #KpopTwitter đã thiết lập một kỷ lục mới trên toàn thế giới. Các nghệ sĩ K-pop tiếp tục tiếp thêm sức mạnh cho cơ sở người hâm mộ toàn cầu của họ trên Twitter. Xuyên suốt đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, Twitter đã cung cấp nhạc nền xã hội ly kỳ nhất cho người hâm mộ K-pop và cho phép họ chia sẻ tình yêu dành cho các nghệ sĩ K-pop yêu thích của họ với bạn bè của họ, cũng như tạo ra những ca khúc mới trên toàn thế giới”.

Người hâm mộ cuồng nhiệt với những cuộc trò chuyện không ngừng: 20 thị trường hàng đầu thế giới xét theo số lượng Tweet

Những thị trường tạo ra nhiều tiếng vang nhất về K-pop cho thấy sự phổ biến của thể loại này tiếp tục phát triển ở những thị trường mà nó đã có chỗ đứng vững chắc – thậm chí còn đẩy những thị trường mới lên hàng đầu. Các cuộc trò chuyện thăm dò từ người hâm mộ ở Indonesia và Ấn Độ đã tạo ra đủ số lượng Tweet để đẩy cả hai lên cao hơn trong bảng xếp hạng năm 2020, trong đó Indonesia chiếm vị trí số 1 và Ấn Độ lần đầu tiên lọt vào top 10. Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt, Brazil và Mexico vẫn giữ được vị trí trong top 10, trong khi Tây Ban Nha lần đầu tiên lọt vào top 20 do sự cuồng nhiệt của những người hâm mộ K-pop ở đó.

Danh sách 20 thị trường hàng đầu Tweet về K-pop (xét theo số lượng Tweet trong năm 2020):

IndonesiaThái LanHàn Quốc PhilippinesMỹBrazilMalaysiaNhật Bản MexicoẤn Độ ArgentinaPeruViệt NamAnhPháp ChileSingaporeCanadaThổ Nhĩ Kỳ Tây Ban Nha

Mức độ nổi tiếng của K-pop đang gia tăng trên toàn thế giới: 20 thị trường hàng đầu (xét theo những giọng ca độc đáo)

Nhìn vào 20 thị trường hàng đầu (xét theo những giọng ca độc đáo) có thể thấy sự đa dạng của các thị trường, làm nổi bật bản chất ngày càng mang tính toàn cầu của cộng đồng K-pop. K-pop đã gia tăng sức hút chủ đạo của mình ở một số thị trường lớn nhất trên toàn thế giới như Nhật Bản và Mỹ đứng đầu danh sách quốc gia này với số lượng người đã Tweet về K-pop nhiều nhất trong năm 2020. Ngoài ra, các fandom K-pop đang ngày càng lớn mạnh trên toàn cầu, với các thị trường khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Saudi Arabia thăng hạng đáng kể.

Danh sách 20 thị trường hàng đầu Tweet về K-pop (được xếp hạng theo số lượng giọng hát độc đáo) trong năm 2020 gồm:

Nhật BảnMỹIndonesiaHàn Quốc PhilippinesBrazilThái Lan MalaysiaMexicoẤn Độ AnhThổ Nhĩ Kỳ ArgentinaPháp Tây Ban NhaCanadaSaudi ArabiaViệt NamNgaChile

Các nghệ sĩ K-pop được ưa chộng trên toàn thế giới: Các nghệ sĩ K-pop được nhắc đến nhiều nhất

Ngay cả khi không có nhiều sự kiện và chuyến lưu diễn, các nghệ sĩ K-pop lớn nhất vẫn tiếp tục thúc đẩy các cuộc trò chuyện giữa những người hâm mộ cuồng nhiệt của họ. Các nghệ sĩ được nhắc đến nhiều nhất, bao gồm BTS (@BTS_twt), NCT (@NCTsmtown), EXO (@weareoneEXO), và BLACKPINK (@BLACKPINK) đều đã phát hành các dự án âm nhạc mới cho người hâm mộ vào năm ngoái để giúp họ vượt qua năm 2020.

Danh sách 10 nghệ sĩ K-pop được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter năm 2020 là:

BTS (@BTS_twt)NCT (@NCTsmtown)EXO (@weareoneEXO)BLACKPINK (@BLACKPINK)GOT7 (@GOT7Official)TREASURE (@treasuremembers)SEVENTEEN (@pledis_17)TOMORROW X TOGETHER (@TXT_members)TWICE (@JYPETWICE)ATEEZ (@ATEEZofficial)

Tweet có thể nhúng: https://twitter.com/BTS_twt/status/1303343927676731392

Các bài hát nổi đình đám trong năm 2020: Các bài hát K-pop được nhắc đến nhiều nhất

Nhiều bài hát khác nhau, cho dù ra đời từ đầu năm 2020 hay chỉ ngay trước khi kết thúc, đã giúp chúng ta vượt qua năm 2020. Điều lớn nhất có thể không làm bạn ngạc nhiên – bằng cách cung cấp “Dynamite” một phần cho người hâm mộ ở các quốc gia nói tiếng Anh, BTS đã giúp để biến nó trở thành một trong những bài hát nổi tiếng nhất của năm. Người hâm mộ của các nhóm khác, như GOT7 và NCT 2020, đã tạo ra rất nhiều cuộc trò chuyện cho các đĩa đơn trở lại của nghệ sĩ yêu thích của họ, lần lượt là “Breath” và “RESONANCE”

Danh sách 10 bài hát K-pop được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter năm 2020 gồm:

Dynamite, by BTS (@BTS_twt)ON, by BTS (@BTS_twt)Black Swan, by BTS (@BTS_twt)Life Goes On, by BTS (@BTS_twt)Breath, by GOT7 (@GOT7Official)RESONANCE, by NCT 2020 (@NCTsmtown)How You Like That, by BLACKPINK (@BLACKPINK)MORE & MORE, by TWICE (@JYPETWICE)Boy With Luv, by BTS (@BTS_twt)Shadow, by BTS (@BTS_twt)

Những nghệ sĩ K-pop mới nổi: các nghệ sĩ K-pop đang phát triển nhanh nhất

Các nghệ sĩ tạo ra nhiều thú vị đã xuất hiện trên sân khấu trong năm 2020. Cách tiếp cận của mỗi nghệ sĩ khác nhau – từ cách tiếp cận của TREASURE (@treasuremembers) khi ra mắt solo và loạt EP The First Step của họ, cho đến TXT (@TXT_members) lần đầu ra mắt tại Nhật Bản và EP thứ hai chỉ cách nhau vài tháng. Ngoài TREASURE, nhiều nghệ sĩ như ENHYPEN (@ENHYPEN_members), THE BOYZ (@WE_THE_BOYZ) và IZ * ONE (@official_izone). tăng nhanh nhất cũng lần đầu tiên xuất hiện tại đây,

Danh sách 10 nghệ sĩ K-pop tăng nhanh nhất trên Twitter vào năm 2020 gồm:

TREASURE (@treasuremembers)TXT (@TXT_members)ATEEZ (@ATEEZofficial)Stray Kids (@Stray_Kids)ENHYPEN (@ENHYPEN_members)WayV (@WayV_official)THE BOYZ (@WE_THE_BOYZ)SuperM (@superm)IZ*ONE (@official_izone)ITZY (@ITZYofficial)

Kết nối nghệ sĩ với người hâm mộ: phát trực tiếp, chương trình trao giải ảo…

Trong trạng thái bình thường mới, các nghệ sĩ đã tìm ra những cách mới để giữ kết nối với người hâm mộ, thay thế cho các buổi hòa nhạc, sự kiện và các hoạt động khác mà một năm điển hình sẽ mang lại. ##TwitterBlueroom đã tạo ra nhiều cơ hội xem trực tiếp phổ biến nhất để hiểu rõ hơn về các nghệ sĩ K-pop hàng đầu.

#TwitterBlueroom đã mang đến cho các nghệ sĩ K-pop khả năng trò chuyện trực tiếp với người hâm mộ của họ trên Twitter, cũng như cơ hội nghe những câu chuyện hậu trường độc quyền và những thông tin chi tiết khác không có ở nơi khác – đôi khi, những nghệ sĩ như BLACKPINK ((@BLACKPINK) thậm chí còn sử dụng #TwitterBlueroom để cung cấp cho người hâm mộ nội dung mà họ đã cá nhân hóa cho họ.

Tweet có thể nhúng: https://twitter.com/BLACKPINK/status/1328624032787230720 

Để khép lại năm 2020, Twitter đã hợp tác với MAMA (Mnet ASIAN MUSIC AWARDS) để đưa các nghệ sĩ yêu thích của người hâm mộ K-pop đến gần họ hơn bao giờ hết. Thẻ bắt đầu bằng  #2020MAMA và #MAMA2020 đứng đầu xu hướng thời gian thực của Twitter trên toàn thế giới và tại 68 thị trường, với 126 triệu Tweet liên quan đến MAMA 2020 được tạo từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 6 tháng 12. #2020MAMA cũng đánh dấu lần đầu tiên sử dụng ‘Twitter Stanbot ‘, các video chuyển động chậm, chất lượng cao độc quyền của các nghệ sĩ K-pop và dàn diễn viên K-drama, với những video này chỉ có thể xem được trên tài khoản Twitter @MnetMAMA chính thức.

Các nội dung #OnlyOnTwitter khác như Hỏi và Đáp 1:1 EBiểu tượng cảm xúc (Emoji), NhómGiọng nói và thúc đẩy các cuộc trò chuyện và chủ đề thịnh hành về việc ra mắt album, các mốc quan trọng của nghệ sĩ…. để đưa người hâm mộ đến gần hơn với các nghệ sĩ K-pop yêu thích của họ.

Không chỉ là âm nhạc, các thần tượng K-pop và người hâm mộ còn hợp tác với nhau vì các hoạt động xã hội trên Twitter

Như được hiển thị bởi #YearOnTwitter, hashtag được Tweet nhiều thứ hai trong năm 2020 là #BlackLivesMatter khi thế giới huy động và tăng cường nhu cầu bình đẳng và công bằng xã hội. Người hâm mộ K-pop, cũng như các thần tượng yêu thích của họ, đã tham gia vào phong trào bằng cách vận động những người khác sử dụng hashtag và tham gia vào mục đích, cũng như gây quỹ thông qua các sáng kiến ​​như #MatchAMillion. Sự tham gia của cộng đồng  #KpopTwitter vào phong trào #BlackLivesMatterđã mang đến cho người hâm mộ một cách khác để giữ kết nối và bày tỏ quan điểm của họ về các vấn đề rộng lớn hơn trong xã hội.

Trong năm 2021, K-Pop sẽ trở lại lớn hơn bao giờ hết. #TwitterBlueroom, cùng với nội dung trực tuyến chỉ có trên Twitter khác, sẽ giúp người hâm mộ theo dõi sát sao các mục yêu thích của họ, cho đến khi các buổi hòa nhạc và sự kiện hoạt động trở lại. Và với các tour diễn trở lại đã bắt đầu, có một năm âm nhạc trọn vẹn và những thần tượng yêu thích của bạn ở phía trước. Hãy tham gia cuộc trò chuyện  #KpopTwitter ngay từ ngày 4/1/2021 để xem và nói về các thần tượng K-pop yêu thích của bạn và cập nhật thông tin với những người hâm mộ K-pop khác trên toàn thế giới!

Thông tin về Twitter, Inc.

Twitter (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã TWTR) là những gì đang xảy ra và những gì mọi người đang nói về ngay bây giờ. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập about.twitter.com  và theo dõi @Twitter. Hãy nói chuyện!

Giang Tran