Công ty Rau quả huyện đảo Phú Quốc đã vào huyện Giồng Riềng, một huyện đất liền thuộc tỉnh Kiên Giang, để ký kết hợp đồng với nhiều hộ nông dân về việc trồng một số loại rau quả sạch phục vụ nhu cầu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao tại Phú Quốc.

Trước mắt, 10ha của nông dân ấp Láng Sơn, xã Bàn Thạch, đã được ký hợp đồng để trồng một số loại rau quả như dưa leo, cà chua, khổ qua, đậu đũa…

Phía Công ty Rau quả huyện Phú Quốc là đơn vị độc quyền cung cấp giống, hợp đồng tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, quy trình chăm bón, phòng ngừa sâu bệnh theo hướng sử dụng chế phẩm sinh học, để tạo ra sản phẩm sạch. Đổi lại, sản phẩm do nông dân sản xuất sẽ được phía Công ty Rau quả huyện Phú Quốc chịu trách nhiệm bao tiêu theo hướng có lợi nhất.

Thực tế cho thấy, vụ dưa leo đầu tiên có năng suất đạt 40 tấn/ha, nếu tính giá thỏa thuận giữa Công ty Rau quả Phú Quốc với bà con nông dân, thì mức lãi mà người trồng thu được thấp nhất cũng từ 25 đến 30 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí, còn cao gấp từ 2,5 đến 3 lần so với trồng lúa. Thời gian cũng cực ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ từ 25 đến 28 ngày.

Có thể nói, đây là mối liên doanh liên kết đôi bên cùng có lợi, đồng thời mở ra hướng tạo sản phẩm sạch cung ứng cho khu du lịch sinh thái chất lượng cao tại Phú Quốc, theo hướng giá cả hợp lý.

Cách làm trên bước đầu cũng được bà con hưởng ứng tích cực, bởi nó không chỉ tăng lợi nhuận trên mỗi ha gieo trồng, mà còn chấm dứt tình trạng chạy vạy đầu ra, được mùa mất giá, vốn là nỗi lo lớn của bà con nông dân./.

Nam Thắng (TTXVN/Vietnam+)