Trồng rau "siêu sạch" trong điều kiện vô trùng

Rau "siêu sạch" không tưới nước bẩn, không có bụi bẩn và vi khuẩn có hại nên người dùng có thể ăn rau mà không cần rửa.
Do người dân Nhật ngày càng lo ngại về các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn dư lượng hóa chất, nên số lượng các nhà máy sản xuất rau siêu sạch đang ngày càng tăng lên.

Các nhà máy này có thể cung cấp liên tục nhiều loại rau cho người tiêu dùng. Mọi thứ trong môi trường sống của rau được kiểm soát nghiêm ngoặt, từ ánh sáng, nhiệt độ, nước cho tới độ ẩm trong không khí, thậm chí còn có thể thay đổi cả nồng độ khí CO2 trong không khí theo từng phút.

Chính vì vậy, mà các vi khuẩn và côn trùng có hại không thể lọt vào môi trường sống của rau. Những công nhân làm việc trong các nhà máy này phải tuân thủ việc đeo khẩu trang vô trùng, găng tay sạch và quần áo chống bụi.

Giá của loại rau siêu sạch này cao hơn nhiều so với rau thông thường vì nhà sản xuất tuân theo quy trình không phun thuốc sâu, không tưới nước bẩn, không có bụi bẩn và vi khuẩn có hại nên người tiêu dùng có thể ăn rau không cần rửa.

Một quan chức của nhà máy sản xuất rau sạch Ozu cho biết rau mọc trong nhà kính không tiếp xúc với không khí bên ngoài và có thể thể trồng quanh năm bằng cách điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, nước, nhiệt độ và nồng độ khí CO2 trong nhà kính. Người tiêu dùng có thể yên tâm ăn rau ngay tại vườn mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn và vệ sinh./.

(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục