Ông Mùi (giữa) giải thích cho đề xuất không sử dụng trọng tài Hà Anh Chiến của VPF. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã mô tả quyết định của trọng tài Hà Anh Chiến ở vòng 9 V-League là “liều lĩnh và bất chấp”. Dù vậy, ông Mùi khẳng định quyền quyết định tương lai của Hà Anh Chiến vẫn thuộc về Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Vụ việc trọng tài Hà Anh Chiến chính là bê bối lớn nhất lượt đi V-League 2016. Cụ thể, ở trận FLC Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An tại vòng 9 V-League, trọng tài Hà Anh Chiến đã cho FLC Thanh Hóa hưởng phạt đền dù tình huống phạm lỗi diễn ra cách vòng cấm hàng m. Bê bối đó đã làm bùng lên cuộc tranh luận dữ dội suốt từ đó tới nay.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp sơ kết của VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) chiều nay, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi nói: “Tôi khẳng định thông tin Ban trọng tài treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến là không chính xác. Chúng tôi chỉ đề xuất xóa tên trọng tài Hà Anh Chiến trong danh sách làm việc ở các giải chuyên nghiệp 2016. Tuy nhiên, đề xuất này phải được Thường trực VFF phê chuẩn mới có giá trị. Khi nào Thường trực có ý kiến, đó mới là quyết định cuối cùng.”

“Để rõ điều này, tôi sẽ nói lại với các bạn về thẩm quyền của Ban trọng tài. Hàng năm, sau khi kết thúc giải, chúng tôi sẽ đánh giá lại trọng tài nào tốt ở các giải hạng dưới chúng tôi sẽ đưa lên cấp trên, trọng tài chưa tốt sẽ xem xét và xử lý. Thăng cấp và giáng cấp là thẩm quyền của Ban trọng tài. VPF không có quyền quyết định, chúng tôi chỉ đề xuất thôi.”

Tình huống bắt sai trọng tài Hà Anh Chiến

Ông Mùi cũng phủ định quan điểm cho rằng vụ việc của Hà Anh Chiến phản ánh chất lượng trọng tài Việt Nam: “Tôi khẳng định các trọng tài có tên trong danh sách ở giải vô địch quốc gia là đủ năng lực. Không chỉ trọng tài Hà Anh Chiến, chúng tôi còn có tám trọng tài chủ yếu làm việc ở giải vô địch quốc gia. Các trọng tài khác thậm chí còn được giao cho những trận khó hơn trận Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An nhưng họ vẫn làm tốt. Trận Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An không phải trận đấu khó. Trận đấu đó không thể khó bằng trận Hải Phòng - Than Quảng Ninh hay các trận khác. Trọng tài Hà Anh Chiến không phải không đủ năng lực để đảm đương nhiệm vụ.”

“Tuy nhiên, sai lầm của Hà Anh Chiến là một sai lầm nghiêm trọng. Về phương pháp trọng tài, trọng tài buộc phải làm việc với trợ lý ở các tình huống như thế. Trọng tài ở vị trí rất xa, quả bóng được điều từ giữa sân xuống khu 16m50 của Sông Lam Nghệ An thì không trọng tài nào theo kịp cả. Phương pháp trọng tài bắt buộc những tình huống ấy phải phối hợp với trợ lý vì trợ lý là người nhìn rõ nhất trong tình huống ấy, nắm rõ nhất bóng ở trong hay ngoài.”

“Cụ thể, trong tình huống ấy, chúng ta đã thấy bóng ở ngoài rất xa. Vậy mà trọng tài đã thổi còi rất liều lĩnh, bất chấp. Trước đây, các trọng tài thổi còi sai trong tình huống này chỉ sai một hai thước thôi chứ không thể thổi sai xa như thế được. Quyết định ấy là không tuân theo sách giáo khoa của trọng tài, bất chấp các phương pháp để xử lý tình huống. Vì thế, chúng tôi đánh giá VPF không thể sử dụng trọng tài Chiến trong danh sách trọng tài chuyên nghiệp nữa.”/.

Tổng Giám đốc Cao Văn Chóng chia sẻ trong cuộc họp VPF về phần mềm dữ liệu Sportradar