Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 3/8 đã tới "Điện Elysee mùa Hè" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên bờ biển Địa Trung Hải, trong nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ đối với kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận về Brexit với các nhà đàm phán EU.

Bà May và ông Macron có một cuộc gặp "không chính thức" tại Bregançon, một pháo đài có từ thế kỷ 17 thường được các Tổng thống Pháp sử dụng làm nơi nghỉ Hè.

Theo một nguồn tin từ Điện Elysee, nội dung cuộc gặp xoay quanh quan điểm của London về các cuộc đàm phán Brexit và mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU. Không có thông cáo báo chí sau cuộc gặp này.

[Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sắp gặp Thủ tướng Anh Theresa May]

Áp lực đang gia tăng lên bà May khi hai bộ trưởng hàng đầu của Anh đã từ chức hồi tháng trước để phản đối kế hoạch Brexit.

Thủ tướng Anh chỉ còn vài tháng trước khi một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, dự kiến vào 29/3/2019, phải được chấp thuận về mặt nguyên tắc tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu giữa tháng 10 tới.

Mới đây, ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, đã bác bỏ đề xuất của bà May mở biên giới đất liền giữa Anh và thành viên EU Ireland, cũng như loại bỏ “biên giới cứng” có thể cản trở thương mại.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho rằng "nhiều khả năng" không đạt được một thỏa thuận Brexit khi mà các cuộc đàm phán đang bước vào "giai đoạn quan trọng."

Cùng ngày, trước khi đến Bregançon, bà May đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về Brexit và cuộc chiến thương mại với Mỹ./.