Thế giới Arập trở thành trọng tâm của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos khi vua Jordan Abdullah II có bài phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp vào ngày 25/1.

Thủ tướng các nước Ai Cập, Lebanon, Libya, Tunisia và Palestine sẽ thảo luận về sự chuyển đổi đang diễn ra ở các nước Arập, trong khi thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tham gia vào một ủy ban về tương lai của Syria.

Bài phát biểu của vua Abdullah diễn ra sau những kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội gần đây ở Jordan cho thấy những người trung thành với chế độ và các doanh nhân độc lập sẽ thắng lớn. Cuộc bầu cử được coi là một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách hướng tới dân chủ của nhà vua.

Ngày 24/1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã có mặt ở Davos và kêu gọi các thành viên Hội đồng bảo an vượt qua khác biệt và chia rẽ để tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến ở Syria. Ông Ban nói Hội đồng bảo an đã rũ bỏ trách nhiệm của mình nếu không thể thống nhất về cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 60.000 người thiệt mạng.

“Điều quan trọng là Hội đồng bảo an phải vượt qua bế tắc và tìm được lập trường chung tạo điều kiện cho những hành động có ý nghĩa,” ông Ban nói trong cuộc gặp mặt hàng năm của những nhân vật cấp cao trên toàn cầu tại khu nghỉ dưỡng Thụy Sĩ.

Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil cũng phát biểu ngày 24/1 về việc đất nước ông cần tập trung vào kinh tế sau hai năm chuyển đổi chính trị kể từ khi chế độ Hosni Mubarak sụp đổ.

“Hai năm trước người dân Ai Cập đứng lên và chỉ 18 ngày họ đã lật đổ Mubarak và chế độ của ông ấy để bắt đầu một thời kỳ mới”, ông nói với các phóng viên. “Sau đó chúng tôi đã hoàn tất quá trình chuyển tiếp với tất cả các định chế dân chủ có mặt. Mặt khác, chúng tôi phải bắt đay vào phát triển kinh tế.”

Châu Âu cũng là tâm điểm trong các cuộc thảo luận ở Davos tuần này, khi Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/1 khẳng định ông sẽ không quay lưng lại với châu Âu sau khi tiết lộ những kế hoạch về một cuộc trưng cầu ý kiến người dân Anh về việc liệu Anh có nên tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).Giám đốc ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi phát biểu ngày 25/1 về chủ đề tương lai của đồng euro, trong khi các kinh tế gia và nhà lãnh đạo kinh doanh thảo luận về cách hồi sinh nền kinh tế toàn cầu./.


Trần Trọng (Vietnam+)