Tru so dang aL-Hal o Iraq bi tan cong, hon 10 nguoi thuong vong hinh anh 1Binh sỹ Iraq tuần tra tại tỉnh Anbar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một vụ tấn công liều chết nhằm vào trụ sở đảng chính trị tại tỉnh Al-Anbar ở miền Tây Iraq đã khiến bốn người thiệt mạng và bảy người bị thương.

Theo một quan chức an ninh giấu tên, tối 7/4, hai kẻ đánh bom liều chết đã ngụy trang thành các binh sỹ Iraq đột nhập vào trụ sở của đảng aL-Hal, một trong những đảng lớn nhất tại tỉnh Al-Anbar có đa số người Hồi giáo Sunni sinh sống.

Tướng Qassam al-Mohammadi, chỉ huy các chiến dịch quân sự tại khu vực cho biết sau khi đột nhập vào trong, một trong hai đối tượng trên đã kích hoạt khối thuốc nổ cài ở thắt lưng đúng lúc đang diễn ra cuộc họp ban lãnh đạo đảng tại trụ sở ở thành phố Hit, cách thủ đô Baghdad 200km về phía Bắc.

[Iraq có thể tiến hành chiến dịch chống IS trên đất Syria]

Trong số bốn người thiệt mạng, có ba thành viên thuộc các lực lượng an ninh và trong số bảy người bị thương, có một ứng cử viên chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra trong tháng Năm tới.

Thủ phạm thứ hai kích hoạt khổi thuốc nổ cài trên người ngay sau vụ nổ thứ nhất, nhưng rất may không gây thương vong.

Các nguồn tin y tế xác nhận số người thiệt mạng như trên, đồng thời cho biết ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới bị thương nhẹ đã được đưa tới bệnh viện. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ tấn công liều chết tại tỉnh nằm ở khu vực sa mạc này.

Suốt năm qua, nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã kiểm soát tỉnh Al-Anbar, kéo dài từ vành ngoài phía Tây của thủ đô tới biên giới giáp với Syria.

Tháng 12/2017, quân đội Iraq tuyên bố đánh bại các chiến binh IS sau khi tiếp quản thành trì cuối cùng của chúng tại Al-Anbar.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng nhóm khủng bố IS sẽ vẫn tiếp tục ẩn náu dọc theo biên giới Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq, đồng thời vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, cho dù chúng đã thảm bại tại quốc gia Trung Đông này.

Kể từ sau cuộc tấn công do Mỹ phát động năm 2003, các cuộc bầu cử diễn ra tại Iraq đều bị cản trở do tình trạng bạo lực đẫm máu.

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 12/5 tới hy vọng tránh được tình trạng bạo lực do các vụ tấn công đã giảm đáng kể trong thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)