Tòa nhà Empire State ở thành phố New York, Mỹ (trái) trước và sau khi tắt điện hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái đất." (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 19/3 (giờ địa phương) Liên hợp quốc đã tắt đèn tại trụ sở ở New York cũng như toàn bộ các cơ sở khác của tổ chức này trên toàn thế giới để hưởng hướng ứng "Giờ Trái đất" - một sự kiện thường niên được tổ chức trên toàn thế giới để nêu bật những thách thức về môi trường mà hành tinh đang phải đối mặt đồng thời nhằm khuyến khích hàng triệu người trên thế giới có cuộc sống bền vững hơn.

Trong bức thông điệp qua video, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: "Giờ Trái đất năm nay diễn ra đúng vào thời điểm bước ngoặt. Tháng 12 năm ngoái, tất cả các chính phủ trên thế giới đã cùng nhau thông qua Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Đây là thành tựu có ý nghĩa lịch sử đối với nhân loại và Trái đất song với điều kiện chúng ta phải thực hiện những lời hứa đã đưa ra."

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới của những cơ hội để tạo ra một môi trường ít thải khí CO2 và đây là một trong những điều kiện tiên quyết để đem lại sự phát triển bền vững và một cuộc sống ổn định cho mọi người dân trên Trái đất.

Là một sự kiện quốc tế hàng năm do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động. Giờ Trái đất khuyến khích mọi cá nhân và tổ chức tắt đèn điện trong một giờ từ 8h30 đến 9 giờ 30 (giờ địa phương) trong ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Mục đích của sự kiện này là kêu gọi mọi người dân tập trung tìm ra những giải pháp để bảo vệ hành tinh và xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững. Ít nhất có 178 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Giờ Trái đất năm nay.

Được phát động lần đầu tiên vào năm 2007, Giờ Trái đất đã trở thành một sự kiện thường niên, huy động được hàng triệu cá nhân tham gia và đã phát triển thành một phong trào bình dân vì môi trường lớn nhất thế giới./.