Những kẻ tấn công không rõ danh tính ngày 28/5 đã đốt trụ sở của một trong hai ứng cử viên tổng thống vòng hai, cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq. Một phóng viên AFP cho biết phần phụ trụ sở của ông Shafiq tại Cairo đã bốc cháy tối 28/5.

Ông Shafiq sẽ cạnh tranh với ứng cử viên của phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Mursi trong vòng hai bầu cử tổng thống Ai Cập diễn ra vào tháng Sáu tới.

Trước đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố ở Ai Cập ngày 28/5, sau khi Ủy ban bầu cử tổng thống Ai Cập chính thức thông báo ứng cử viên của chính quyền cũ Ahmed Shafiq và ứng cử viên Anh em Hồi giáo Mohamed Morsy sẽ tham gia vòng đua nước rút vào tháng sau.

Hàng trăm người biểu tình đã tham gia cuộc tuần hành tại quảng trường Tahrir của Cairo, bên ngoài Tòa án hiến pháp tối cao Ai Cập và trụ sở Ủy ban bầu cử tổng thống tối cao, hô các khẩu hiệu chống chính quyền quân sự và Anh em Hồi giáo.

Người biểu tình cho rằng cả hai ứng cử viên đứng đầu cuộc bỏ phiếu tuần qua là do sử dụng các biện pháp bất hợp pháp và mua phiếu bầu. Trong khi hàng trăm người khác, trong đó có cả ứng cử viên tổng thống bị loại Khaled Ali, cũng tuần hành tới quảng trường trung tâm Cairo. Ông Ali còn kêu gọi các ứng cử viên tổng thống Sabbahi và Abouel Fotouh tham gia cuộc biểu tình ở quảng trường Tahrir.

[Bầu cử Ai Cập: Ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại]

Tại thành phố Alexandria, khoảng 1.000 nhà hoạt động đã đổ xuống đường và hô khẩu hiệu ủng hộ ứng cử viên xếp thứ ba, ông Hamdeen Sabbahi, làm tổng thống. Một số người biểu tình đã xé áp phích tranh cử của ông Shafiq. Các cuộc biểu tình còn diễn ra tại thành phố Daqahlia chống lại ông Shafiq.

Các nhóm và phong trào chính trị chủ trương tiến hành biểu tình, bao gồm Liên minh thanh niên cách mạng, Phong trào biểu tình Kefaya, Phong trào thanh niên Mùng 6/4 và lực lượng Xã hội Cách mạng./.