Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Sirte, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết nhằm vào văn phòng của Ủy ban bầu cử Libya tại thủ đô Tripoli.

Người phát ngôn của Ủy ban bầu cử Libya Khaled Omar cho biết một nhóm phiến quân đã tấn công văn phòng cơ quan này. Một kẻ đánh bom liều chết đã kích thoạt thiết bị nổ ngay trong ủy ban, trong khi những tên còn lại phóng hỏa tòa nhà. Vụ việc đã khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 3 nhân viên ủy ban bầu cử và 4 nhân viên an ninh. Toàn bộ các nhân viên khác của ủy ban hiện đã được sơ tán khỏi tòa nhà.

Ủy ban bầu cử Libya đang tiến hành đăng ký cho các cử tri trước thềm các cuộc bầu cử mà Liên hợp quốc hy vọng có thể diễn ra tại quốc gia Bắc Phi vào trước cuối năm nay.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Quốc gia này bị chia rẽ thành 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây./.