Hôm nay, nước Nga long trọng tổ chức kỷ niệm 66 năm ngày Chiến thắng Phát xít (9/5/1945-2011), với lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ.

[Chùm ảnh kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít]

Buổi lễ chính thức khai mạc lúc 13h00 ngày 9/5 theo giờ Hà Nội, được truyền trực tiếp tới 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, buổi lễ có sự tham gia của 20.000 quân nhân và học viên từ các trường quân sự trong cả nước. Đặc biệt, lần đầu tiên lực lượng phòng vệ không gian của Nga sẽ tham gia buổi duyệt binh ở Mátxcơva.

Hàng trăm thiết bị quân sự, khí tài hạng nặng sẽ được diễu qua lễ đài, bao gồm tên lửa đạo đạo Topol-M, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph, Pantsyr-S1, tên lửa Iskander-M, xe tăng T-90...trong khi 5 chiếc trực thăng M-8 sẽ mang quốc kỳ và cờ quân sự Nga bay lượn trên bầu trời ở khu vực Quảng trường Đỏ.

Cuộc duyệt binh đầu tiên trên Quảng trường Đỏ diễn ra vào ngày 24/6/1945 dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh Josseph Stalin.

Theo những tài liệu mới nhất do phía Nga công bố thì đã có 26,6 triệu người ngã xuống trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, trong đó số quân nhân thiệt mạng là vào khoảng 8.668.400 người.

Xem video tường thuật trực tiếp lễ duyệt binh tại đây (Nguồn: RT):


Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm những liệt sĩ vô danh cạnh bức tường điện Kremlin.

Nhân dịp này, Tổng thống Medvedev cũng đã khai trương Phòng trưng bày Cờ Chiến thắng tại Viện bảo tàng Trung tâm Các lực lượng vũ trang Nga ở thủ đô Mátxcơva.

Tổng thống khẳng định bảo tàng này có một vị trí đặc biệt và có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi người dân.

Cơ quan báo chí Điện  Kremlin cùng ngày cho biết nhân dịp này, Tổng thống Medvedev cũng gửi điện chúc mừng nguyên thủ và nhân dân tất cả các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), kể cả người dân Abkhazia, Nam Ossetia và Gruzia.

Trong lời chúc mừng gửi đến các nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Medvedev đã ca ngợi tinh thần quả cảm, lòng yêu nước và sự sẵn sàng hy sinh thân mình vì Tổ quốc của các dân tộc thuộc Liên Xô trước đây. Điều đó đã làm nên chiến thắng vang dội 9/5.

Trong những ngày này, Nga cũng thắt chặt an ninh ở mức tối đa để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố nhằm vào Ngày Chiến thắng 9/5. Ngày hôm qua, quân đội Nga cũng đã tiêu diệt 8 phiến quân tại nước Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga./.

[Nga tiêu diệt 8 phiến quân tại Cộng hòa Dagestan]