Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ và con gái (Nguồn: AP)

Tối ngày 10/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài diễn văn chia tay Nhà Trắng khi mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới đây.

Trong bài phát biểu đọc tại trung tâm hội nghị ở thành phố quê nhà Chicago, ông Obama đã đề cập đến những di sản mà mình để lại sau 8 năm tại vị, nhấn mạnh "nước Mỹ đã mạnh hơn, an toàn hơn so với trước đây."

Chicago là nơi ông Obama bắt đầu chiến dịch tranh cử khi bước chân vào Nhà Trắng 8 năm trước với khẩu hiệu "Yes We Can". Giờ đây khẩu hiệu đó được đổi thành "Yes We Did".

[Video trực tiếp ông Obama đọc diễn văn chia tay]

 

10 giờ 00: Ông Obama kêu gọi công dân hãy đặt niềm tin vào đất nước.

"Tôi muốn các bạn có lòng tin, không chỉ bởi khả năng đem đến thay đổi của tôi, mà của chính các bạn."

"Tôi muốn các bạn giữ niềm tin đó đặt lên bản tuyên ngôn thành lập nước Mỹ, lên những ý tưởng của những người giải phóng nô lệ, trên tinh thần của những người di dân và những người tuần hành vì công lý, của những người cắm lá cờ Mỹ lên Mặt Trăng, của những giá trị cốt lõi mà mỗi người Mỹ viết nên."

"Yes We Can
Yes We Did
Yes We Can."

Ông Obama kết thúc bài phát biểu bằng lời cảm ơn đám đông, giữa những tiếng hò reo và ôm lấy gia đình mình cũng như gia đình phó Tổng thống Biden.

9 giờ 50: "Chúng ta có thể tranh cãi về cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là phủ nhận vấn đề thì chúng ta không chỉ phản bội tương lai, mà còn phản bội lại tinh thần của đất nước này, phản bội lại tinh thần sáng tạo của những người gây dựng đất nước."

9 giờ 45: Ông Obama kêu gọi những người ủng hộ đón nhận một "xã hội nhỏ gọn" mới và nói: "Dân chủ không đòi hỏi một ý nghĩa cơ bản của tinh thần đoàn kết. Bỏ qua những khác biệt bề ngoài, chúng ta cùng nhau là một khối, cùng tiến hay cùng lui đều là một."

"Dân chủ không đòi hỏi một ý nghĩa cơ bản của tinh thần đoàn kết," ông nói. "Đối với tất cả những khác biệt bề ngoài của chúng tôi, chúng tôi là tất cả trong này với nhau", ông nói. "Chúng tôi tăng hay giảm là một."

9 giờ 40: Ông Obama thừa nhận phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề gây chia rẽ nước Mỹ khi ông rời nhiệm sở.

9h13: "Nước Mỹ là một nơi tốt hơn, mạnh mẽ hơn khi chúng ta mới bắt đầu" - ông Obama nói, liệt kê những thành tích của chính quyền, trong đó có cả luật hôn nhân đồng giới, thỏa thuận hạt nhân Iran và tiêu diệt Osama bin Laden.

9 giờ 00: "Xin chào Chicago! Thật tốt được trở về nhà!" là câu nói đầu tiên của tổng thống Mỹ Obama.

“Tôi đến Chicago lần đầu tiên vào lúc hơn 20 tuổi, khi đó vẫn đang cố xác định xem tôi là ai, vẫn đang tìm kiếm mục đích của đời tôi.Tôi bắt đầu làm việc cho một nhóm ở nhà thờ không xa nơi đây, gần đó có các nhà máy thép đóng cửa. Trên những con phố đó, tôi chứng kiến sức mạnh của niềm tin và nỗ lực thầm lặng của những người lao động đang đối mặt với mất mát và khó khăn.Đó là nơi tôi học được rằng thay đổi chỉ xảy ra khi có những con người bình thường tham gia, gắn kết, cùng nhau yêu cầu thay đổi. Sau 8 năm làm Tổng thống, tôi vẫn tin điều đó. Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Đó là trái tim đang đập của nước Mỹ chúng ta - nơi mọi người tự điều hành.” ông Obama nói./.