Đêm 24/7, tại sân bay Tân Sơn Nhất, trước sự chứng kiến của đại diện Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã trục xuất Võ Kevin Huân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam vì có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 16/7, Cơ quan an ninh điều tra đã bắt giữ Võ Kevin Huân - hay Võ Tấn Huân, sinh ngày 6/8/1983, quốc tịch Mỹ, gốc Việt - thu giữ của Huân 8 tài liệu gồm 103 trang có nội dung chống Nhà nước Việt Nam.
 
Võ Kevin Huân khai nhận, tháng 2/2009 Huân tham gia tổ chức “Tập hợp thanh niên dân chủ” do Nguyễn Tiến Trung, Hoàng Lan (Nguyễn Thị Hường) cầm đầu và đã viết 8 bài cho tổ chức này đăng trên tạp chí "Phía trước" với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.
 
Võ Kevin Huân còn cùng một số người trong tổ chức “Tập hợp thanh niên dân chủ” như Hoàng Lan, Hậu Phú, Việt Quốc, Ngọc Minh, Bảo Trâm, Thái Dương tham gia hội thảo hai lần trên mạng internet ngày 28/3/2009 và ngày 30/5/2009 để bàn bạc, thống nhất các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.
 
Cuối tháng 6/2009, qua sự lôi kéo của Hoàng Lan, Trần Mai Lan - những tay chân đắc lực của Nguyễn Sỹ Bình - Võ Kevin Huân đã tham gia “Đảng Dân chủ Việt Nam.” Trong thời gian ở Mỹ, qua sự giới thiệu của Hậu Phú - thành viên tổ chức “Tập hợp thanh niên dân chủ” - Võ Kevin Huân còn thường xuyên trao đổi, bàn bạc với Đoàn Viết Hoạt (Giám đốc Viện đại học Quốc tế cho Viêt Nam, cầm đầu nhóm CLB Viễn tượng Việt Nam, thành viên Mạng lưới nhân quyền), viết các bài viết có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam.
 
Võ Kevin Huân khai rằng trước khi về Việt Nam, Huân đã gặp Nguyễn Sỹ Bình tại California để nhận chỉ đạo. Nhiệm vụ của Huân khi về Việt Nam là nắm tình hình xã hội trong nước và dư luận xung quan việc Cơ quan an ninh bắt, khởi tố Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung cùng những vấn đề khác có liên quan đến an ninh quốc gia của Việt Nam.
 
Ngày 10/7/2009, Võ Kevin Huân nhập cảnh Việt Nam nhưng mới chỉ thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình thì đã bị bắt và ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật tiếp theo. Huân đã thừa nhận vi phạm pháp luật Việt Nam và cảm thấy hối hận, ăn năn về những việc làm của mình, xin khai báo hết toàn bộ hành vi phạm tội vì đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Võ Kevin Huân đã viết đơn xin Nhà nước Việt Nam cho hưởng lượng khoan hồng.
 
Từ các tài liệu thu giữ và lời khai của Võ Kevin Huân, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an thấy có căn cứ xác định Võ Kevin Huân đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc cơ quan điều tra bắt giữ Võ Kevin Huân là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đối tượng nhận tội tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải và cam kết không tái phạm.
 
Căn cứ vào điều 25 của Bộ Luật hình sự, xét thấy Võ Kevin Huân là thành viên của nhóm phản động nhưng đã thành khẩn khai báo về hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và xin được nhà nước Việt Nam khoan hồng, xuất phát từ tính nhân đạo của Nhà nước Việt Nam, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an quyết định miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất đối với Võ Kevin Huân khỏi lãnh thổ Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)