Trum ma tuy El Chapo chong lai quyet dinh dan do sang My hinh anh 1Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman. (Nguồn: Reuters)

Các luật sư của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman Loera, biệt danh là "El Chapo", ngày 28/5 đã nộp đơn kháng nghị quyết định của Bộ Ngoại giao Mexico đồng ý dẫn độ ông này sang Mỹ để xét xử.

Một thẩm phán Mexico đã đồng ý "tạm đình chỉ" quyết định dẫn độ Guzman, đồng nghĩa với việc Bộ Ngoại giao nước này có thời gian 48 giờ để giải thích tính pháp lý của quyết định dẫn độ trên. Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mexico đã thông qua quyết định giao nộp trùm ma túy này cho phía Mỹ, sau khi nhận được bảo đảm rằng tên này sẽ không chịu án tử hình tại Mỹ.

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, 59 tuổi, bị bắt trở lại hồi đầu tháng 1 năm nay, sau gần 6 tháng lẩn trốn kể từ vụ vượt ngục lần tứ hai gây chấn động thế giới hồi tháng 7 năm ngoái.

Nếu tòa án Mexico đồng ý việc dẫn độ, Tòa án Quận Liên bang khu vực Tây Texas của Mỹ sẽ là nơi tiếp nhận và xét xử Guzman. Các tội danh mà Guzman bị cáo buộc bao gồm tội phạm có tổ chức, sở hữu vũ khí trái phép, giết người và rửa tiền. Y cũng sẽ bị truy tố tại Tòa án Quận Nam California vì hành vi buôn bán cocaine.

Hôm 7/5 vừa qua, Guzman bị đưa tới nhà giam ở thành phố Juárez, bang phía Bắc Chihuahua, giáp biên giới với Mỹ. Có thể việc chuyển y tới nhà tù này là để thuận lợi cho quá trình dẫn độ y sang Mỹ. Chính phủ của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ việc giao trùm ma túy cho Mỹ xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)